Mỹ thu nhỏ quy mô tập trận Gold Cobra 2015 tại Thái Lan do đảo chính

26/10/2014 07:59 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mỹ ngày 25/10 cho biết sẽ thu nhỏ quy mô cuộc tập trận quân sự thường niên ở Thái Lan năm 2015 do liên quan tới cuộc đảo chính quân sự tại quốc gia này.

Washington đã đình chỉ gói viện trợ an ninh 4,7 triệu USD cho Thái Lan sau khi quân đội lên nắm quyền điều hành chính phủ hồi tháng 5. 

Lính Mỹ tham gia tập trận Gold Cobra tại Thái Lan. 

Trong tháng 6, Mỹ cho biết đang xem xét chuyển cuộc tập trận Gold Cobra 2015, cuộc tập trận đa phương lớn nhất trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương ra khỏi Thái Lan do liên quan tới biến động chính trị tại nước này.

Tuy nhiên, ngày 25.10, một phát ngôn viên của Đại sứ quán Mỹ khẳng định Gold Cobra 2015 sẽ vẫn diễn ra tại Thái Lan theo kế hoạch cũ, nhưng quy mô sẽ được thu nhỏ lại và chỉ tập trung vào các hoạt động không gây chết người như hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thiên tai.

Mỹ đã lên án mạnh mẽ cuộc đảo chính ở Thái Lan và kêu gọi nhà cầm quyền quân sự khôi phục nền dân chủ trong nước. 

Người đứng đầu quân đội Thái Lan Prayuth Chan-ocha cho biết ông đã buộc phải giành quyền lực sau nhiều tháng biểu tình khiến gần 30 người chết và hàng trăm người bị thương, làm tê liệt chính quyền và tổn hại nền kinh tế. 

Nhưng các nhà phê bình nói rằng cuộc đảo chính đã được dàn dựng để loại bỏ ảnh hưởng của bà Yingluck và anh trai, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Xung đột chính trị kéo dài ở Thái Lan đã đào sâu và rộng hố ngăn cách giữ tầng lớp trung lưu và tầng lớp hoàng gia tại Bangkok chống lại các cử tri nông thôn và tầng lớp lao động trung thành với Thaksin./.

Nguyễn Hường