Mỹ thu thập tài liệu của các quan chức Ukraina bị lật đổ

03/03/2014 08:49 Nguyễn Hường
(GDVN) - Quân đội Mỹ đã sao chép hoặc đánh cắp các tài liệu mật mà họ tịch thu được tại nhà các cựu quan chức chính phủ Kiev.

RT ngày 2/3 đưa tin cho biết, Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) đã bắt giữ một người đàn ông 21 tuổi tự xưng là Vladislav vừa trở về từ Ukraina.

Vladislav đã tham gia hoạt động của nhóm hoạt động cấp tiến tại Ukraina, Right Sector, tại Kiev 3 ngày sau khi cựu Tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ. Vladislav tới Ukraina với hy vọng lợi dụng tình hình hỗn loạn để trộm cắp. 

Công dân Nga 21 tuổi tự xưng là Vladislav 

Vladislav cho biết, nhóm Right Sector đã tham gia các vụ tấn công nhà các quan chức chính phủ cũ và tịch thu tài liệu của họ bàn giao cho quân đội Mỹ.

Vladislav nói với đài Russia 24 rằng, những người anh cho là thuộc quân đội Mỹ đã sao chép hoặc đánh cắp các tài liệu mật mà họ tịch thu được. Đức cũng thu thập thông tin tình báo với sự giúp đỡ của các nhóm cực đoan tại Ukraina.

Nhóm Right Sector đã lấy đi một số đồ vật quý giá trong nhà các cựu quan chức Kiev dự định sẽ bán chúng lấy tiền để mua vũ khí ở chợ đen. Thậm chí, các thành viên của Right Sector còn được phép cướp bóc trong thành phố tại một số cửa hàng và đại lý xe hơi. 

Trước đó, một lãnh đạo của Right Sector đã kêu gọi trùm khủng bố Chechnya đang bị Nga truy nã ráo riết Doku Umarov tham gia hỗ trợ chống lại Nga. 

Nguyễn Hường