Mỹ thừa nhận dùng đòn tra tấn trong quá trình tìm kiếm bin Laden

05/02/2013 07:24 Nguyễn Hường (nguồn Lenta)
(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã thừa nhận rằng Mỹ đã sử dụng các biện pháp tra tấn trong chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden.

Trong cuộc phỏng vấn với đài NBC hôm 3/2, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã thừa nhận rằng Mỹ đã sử dụng các biện pháp tra tấn trong chiến dịch tìm kiếm và tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden.

Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta trong buổi phỏng vấn trên đài NBC, trong đó ông thừa nhận đã sử dụng các biện pháp tra tấn trong quá trình tìm kiếm thông tin về trùm khủng bố Osama bin Laden.

Tuy nhiên, ông Panetta không đề cập tới các biện pháp tra tấn cụ thể mà Mỹ đã sử dụng mà chỉ nói rằng trong quá trình tìm kiếm thông tin về nơi trú ẩn của Osama bị Laden, "các phương pháp thẩm vấn đã được sử dụng".

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh rằng hầu hết các thông tin tình báo đều được thu thập mà không cần sử dụng  tới các biện pháp trên (biện pháp tra tấn).

Vào năm 2011, ông Panetta, khi đó là Giám đốc CIA, đã đảm nhiệm vai trò chỉ huy hoạt động tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden. 


Một cảnh trong phim “Zero Dark Thirty” của nữ đạo diễn Mỹ Kathryn Bigelow.

Cuộc phỏng vấn với đài NBC được thực hiện trong bối cảnh dấy lên các tranh cãi xung quanh bộ phim  “Zero Dark Thirty” của nữ đạo diễn Mỹ Kathryn Bigelow tái hiện lại toàn bộ quá trình tìm kiếm và tiêu diệt kẻ chủ mưu của vụ tấn công khủng bố 11/9 đã tôn vinh vai trò của việc tra tấn trong hành trình tìm ra Osama Bin Laden. Theo nội dung trong phim, các thông tin về trùm khủng bố đã được thu thập bằng biện pháp tra tấn.

Ngay sau khi bộ phim được ra mắt, Giám đốc đương nhiệm của CIA là Michael Morell đã lên tiếng chỉ trích bộ phim đã gây ra "ấn tượng sai lệch" cho người xem và còn gửi thư cho các nhân viên đã làm việc với đoàn làm phim vào tháng trước yêu cầu làm rõ vụ việc.


Nguyễn Hường (nguồn Lenta)