Mỹ tính đến năm 2015 sẽ đẩy nhanh sản xuất máy bay chiến đấu F-35

24/06/2013 16:02 Đông Bình
(GDVN) - Mặc dù chương trình F-35 đạt được nhiều tiến triển, nhưng đơn giá cũng như chi phí sử dụng máy bay F-35 vẫn rất cao.
Máy bay chiến đấu F-35A Mỹ

Mạng "Tin tức Trung Quốc" ngày 20 tháng 6 có bài viết cho rằng, Frank Kendall, giám đốc điều hành mua sắm quốc phòng Mỹ dự kiến từ năm 2015 bắt đầu tăng sản lượng máy bay chiến đấu F-35.

Sau khi tổ chức hội nghị CEO các nhà cung ứng quan trọng vào tháng 6 năm 2013, ông nói với các phóng viên rằng "nếu không có gì bất ngờ tương đối lớn, tôi nghĩ chúng tôi sẽ có thể đẩy nhanh sản xuất". Kendall cho biết, trong tình hình lý tưởng, ông hy vọng mỗi năm tăng 50% sản lượng. F-35 là "hệ thống vũ khí tác chiến thông thường có quyền ưu tiên cao nhất" của Bộ Quốc phòng.

Sau hội nghị CEO thường niên này, thái độ của ông Kendall đã có sự khác biệt rõ rệt so với năm 2012. Năm trước, do đơn giá không xác định, tiến độ nghiên cứu chế tạo chậm lại và quan hệ giữa các quan chức Bộ Quốc phòng và hãng Lockheed Martin không tốt, khiến cho thái độ của ông đối với việc đẩy nhanh sản xuất không rõ ràng lắm.

Kendall cho biết, năm nay "đã có sự thay đổi mang tính thực chất so với năm 2012", đồng thời nhắc đến ban lãnh đạo mới (gồm một CEO mới),  giám đốc điều hành phụ trách hàng không và giám đốc điều hành chương trình F-35 mới của Công ty Lockheed Martin.

Công ty này hiện đang ở năm thứ 5 bước đầu sản xuất lượng nhỏ. Hợp đồng LRIP 6/7 đang trong quá trình đàm phán, dự kiến xác định vào mùa hè năm nay. Giám đốc điều hành chương trình F-35 là Christopher Bogdan, Trung tướng Không quân Mỹ cho biết: "Sự tiến triển đạt được gần 30 ngày của chúng tôi đã vượt 11 tháng của năm 2011".

Máy bay chiến đấu F-35B của Mỹ

Do tồn tại tranh cãi về chi phí cải tiến máy bay đã bàn giao giữa hãng Lockheed Martin và Chính phủ, quá trình đàm phán hợp đồng LRIP 5 đã gây tranh cãi gay gắt. Mặc dù quan chức chương trình nóng lòng muốn nâng cao sản lượng hàng năm (điều này sẽ làm giảm giá thành của mỗi chiếc máy bay) - đơn giá máy bay F-35A hiện là 105 triệu USD, nhưng đến năm 2017 kết thúc thuận lợi công tác nghiên cứu chế tạo vẫn là nhiệm vụ có cấp độ ưu tiến cao nhất của chương trình này.

Kendall cho biết: "Chúng tôi đã đưa ra một số giải pháp bổ sung khi đối mặt với việc kinh phí nghiên cứu chế tạo của chương trình giảm đi do cắt giảm tổng thể ngân sách quốc phòng, bảo đảm nghiên cứu chế tạo hoàn thành thuận lợi vẫn là nhiệm vụ có cấp độ ưu tiên cao nhất của chương trình này".

Kendall cho biết, đội ngũ thử nghiệm đang "đạt được tiến triển tốt", những hạn chế của máy bay phát hiện sớm trước đây đã đạt được tiến triển, gồm có màn hình hiển thị mũ nồi, động cơ và thiết kế móc đuôi của máy bay F-35C.

Đồng thời, Kendall cho hay, Bộ Quốc phòng Mỹ đang tiếp tục quan tâm đến những vấn đề có liên quan đến chi phí sử dụng F-35. Gần đây, Tổ phân tích chi phí và đánh giá chương trình của Bộ Quốc phòng đã đệ trình một báo cáo với Quốc hội, trong đó cho biết chi phí mỗi giờ bay của máy bay F-35 là 32.000 USD, con số này cho thấy những nỗ lực làm giảm chi phí này trong hơn 2 năm của chương trình không đạt hiệu quả.

Bogdan từng nói bóng gió rằng, ít nhất đối với mỗi khách hàng (Hà Lan), chi phí sử dụng có thể giảm đến 24.000 USD mỗi giờ bay. Kendall cho biết: "Tôi có thể nói, con số này đang giảm xuống, tuy tôi không biết nó sẽ giảm rõ rệt hay không, nhưng thực sự đang giảm xuống".

Máy bay chiến đấu F-35C Mỹ
Đông Bình