Mỹ tổ chức huấn luyện quân sự cho lực lượng Ukraine tham chiến ở miền Đông

12/02/2015 07:08 Nguyễn Hường
(GDVN) - Quân đội Mỹ sẽ đào tạo kỹ năng chiến đấu cho lực lượng Ukraine đang tham gia chiến đấu ở miền Đông.

RT hôm 11/2 dẫn lời tướng Ben Hodges - Tư lệnh Mỹ tại châu Âu cho biết, chương trình đào tạo này dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 3, trong đó một tiểu đoàn lính Mỹ sẽ huấn luyện cho ba tiểu đoàn của Ukraine.

Tướng Ben Hodges.

"Chúng tôi sẽ huấn luyện họ cách thức thực hiện các nhiệm vụ an ninh, y tế và cách hoạt động trong môi trường người Nga gây nhiễu liên lạc và làm thế nào để tự vệ trước pháo binh của Nga và lực lượng ly khai", tướng Hodges nói.

Trong tháng 1/2015, tướng Hodges đã đưa ra thông báo tương tự tại Kiev. Tuy nhiên, thời điểm đó ông không tiết lộ thông tin về số lượng lính Mỹ tham gia chương trình này.

Trước đó, Lầu Năm Góc tuyên bố rằng Mỹ sẽ huấn luyện cho 600 thành viên lực lượng an ninh quốc gia Ukraine với mục đích hình thành và củng cố lực lượng này, tờ The Washington Post cho biết.

Địa điểm tổ chức huấn luyện nằm trên khu vực rộng 40.000 km2 gần thành phố Lvov của Ukraine, sát biên giới Ba Lan. Đây được xem là khu huấn luyện lớn nhất tại châu Âu.

Trước đó, Semyon Semenchenko - chỉ huy tiểu đoàn tình nguyện Donbass tuyên bố rằng lực lượng của họ cũng nằm trong số những người đầu tiên được Mỹ huấn luyện quân sự.

Hồi đầu tuần này, Tổng thống Obama nói rằng Mỹ cũng đang xem xét khả năng cung cấp vũ khí phòng vệ sát thương cho chính quyền Kiev, trong bối cảnh lực lượng này đang gánh những thất bại liên tiếp trên chiến trường. Kế hoạch này bị phản đối bởi cả Nga và EU, họ cho rằng không có giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng Ukraina./.  

Nguyễn Hường