Mỹ triển khai 12 máy bay chiến đấu F/A-18 đến Philippines tập trận

05/04/2013 07:08 Trần Hường ( theo Reuters)
(GDVN) - Mỹ sẽ triển khai 12 máy bay chiến đấu F/A-18 đến Philippines để tham gia cuộc tập trận chung.

Hình minh họa

Tuần này, Washington sẽ triển khai 12 máy bay chiến đấu F/A-18 đến Philippines. Đây là lần đầu tiên Mỹ cử một số lượng máy bay lớn như vậy đến tham gia một cuộc tập trận quân sự thường niên với người đồng minh thân cận của mình trong bối cảnh căng thẳng đang tăng ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Người phát ngôn của quân đội Philippines Emmanuel Garcia cho biết, sự có mặt của một loạt máy bay chiến đấu F/A-18 không có liên quan đến tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

“Những cuộc diễn tập này được lên kế hoạch một năm trước, trước cả khi xảy ra những căng thẳng hiện tại trong khu vực" - thiếu tá Garcia nói.

Mỹ đã lên kế hoạch cử một hệ thống đánh chặn tên lửa đến bảo vệ đảo Guam ở Thái Bình Dương, nơi có một căn cứ quân sự lớn của Mỹ sau khi Triều Tiên đe dọa sẽ tiến hành tấn công hạt nhân chống lại Washington vì những bất đồng liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này.

Các hoạt động quân sự song phương sẽ bắt đầu từ ngày thứ Sáu với sự tham gia của 8000 lính Mỹ và Philippines, nội dung bao gồm chia quân tập trận đối kháng và diễn tập phản ứng với thảm họa. 

Hai nước sẽ diễn tập phương án đối phó với các cơn bão mạnh cũng như khi có va chạm giữa các tàu lớn trên biển. Ông Garcia cũng nói thêm rằng khía cạnh chiến đấu sẽ cho thấy khả năng chiến đấu của các máy bay đa chức năng của Hải quân Mỹ.

Các cuộc diễn tập này được tổ chức nhằm kiểm tra các kế hoạch phòng thủ của hai đồng minh dựa trên Hiệp ước phòng thủ chung. Đây là một mắt xích quan trọng trong liên kết đồng minh an ninh của Mỹ ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Mỹ cũng đã có các thỏa thuận tương tự với Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc và Singapore.


Trần Hường ( theo Reuters)