Mỹ triển khai F-22 ở Okinawa cảnh báo TQ không tấn công đảo Senkaku

19/01/2014 08:30 Việt Dũng
(GDVN) - Mỹ triển khai 12 máy bay chiến đấu tàng hình F-22 ở căn cứ Kadena, Okinawa, Nhật Bản để đe Trung Quốc đừng có tham vọng về đảo Senkaku.
Máy bay chiến đấu F-22 Mỹ

Từ trung tuần tháng này trở đi, quân Mỹ đóng ở Nhật Bản triển khai 12 máy bay chiến đấu tàng hình tiên tiến nhất F-22 Raptor và điều khoảng 300 binh sĩ đến căn cứ Kadena, Okinawa, Nhật Bản.

Trả lời chương trình "Global Watch" của đài CCTV, chuyên gia quân sự Trung Quốc, Thiếu tướng Doãn Trác cho rằng, máy bay chiến đấu F-22 đóng vai trò "đạp cửa" trong tác chiến, động thái này chắc chắn có ý đồ răn đe Trung Quốc.

Không quân Mỹ ngày 14 tháng 1 thông báo cho biết, 12 máy  bay chiến đấu F-22 Raptor và 300 binh sĩ đi theo sẽ đến căn cứ quân Mỹ Kadena, Okinawa, Nhật Bản trong 3 tháng kể từ trung tuần tháng 1. Theo chính quyền Okinawa, 10 chiếc máy bay chiến đấu F-22 trong số đó đã đến nơi, sau đó sẽ tiến hành huấn luyện liên hợp với máy bay chiến đấu F-15 của căn cứ Kadena quân Mỹ.

Máy bay chiến đấu F-22 Mỹ

Máy bay chiến đấu F-22 do Lầu Năm Góc đầu tư vốn lớn chế tạo, có các công nghệ như tuần tra siêu âm, tàng hình và khoang đạn bố trí bên trong, đóng vai trò tiên phong, mở đường trên chiến trường khi thực hiện các nhiệm vụ quân sự.

Có phân tích cho rằng, 12 máy bay chiến đấu F-22 Raptor triển khai lần này tương đương với 1 trung đội (phi đội), để triển khai mang tính thích ứng, tập luyện khả năng bảo đảm trang bị hậu cần, tìm hiểu vùng biển và điều kiện khí tượng trên không khu vực Okinawa, chuẩn bị cho các hoạt động diễn tập liên hợp Nhật-Mỹ và các hành động quân sự khác trong tương lai.

Doãn Trác cho rằng, hành động này chắc chắn có ý đồ đe dọa Trung Quốc. Ông phân tích cho rằng, Mỹ luôn muốn duy trì sức ép mạnh đối với Trung Quốc về chính trị và quân sự, trong khi đó, triển khai máy bay chiến đấu tiên tiến nhất chính là thủ đoạn duy trì sức ép quân sự.

Máy bay chiến đấu F-22 là trang bị kiểu tấn công, đóng vai trò "đạp cửa" trong các hành động tác chiến, thực hiện tấn công đợt đầu tiên. Do có tính năng tàng hình, F-22 có thể chọc thủng mạng lưới hỏa lực phòng không và radar của kẻ thù, tấn công hạ tầng thông tin, trạm radar và trung tâm chỉ huy có chiều sâu, sau khi kẻ địch bị tê liệt, đến lượt máy bay chiến đấu F-15 xâm nhập, đồng thời tiến hành tấn công chính xác cự ly gần.

Máy bay chiến đấu F-15E Mỹ

Doãn Trác cho rằng: "Triển khai ở đây, đương nhiên là cảnh báo Trung Quốc không được đưa ra 'phán đoán sai lầm' trong vấn đề đảo Senkaku, không nên sử dụng vũ lực". "Nếu sử dụng vũ lực, Mỹ sẽ đứng về phía Nhật Bản trong vấn đề an ninh, quân sự, đây là điều hoàn toàn không có gì để nghi ngờ".

Việt Dũng