Mỹ triển khai thêm tàu đổ bộ, binh sĩ tới Jordan

14/06/2013 13:02 Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
(GDVN) - Washington dự định sẽ gửi một đơn vị thủy quân lục chiến kèm tàu đổ bộ tới vùng biển ngoài khơi Jordan sau khi tham khảo ý kiến của các nhà lãnh đạo Jordan - một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết hôm 13/6.

Mỹ đã quyết định sẽ giữ lại chiến đấu cơ F-16 và hệ thống phòng thủ Patriot tại Jordan sau khi kết thúc cuộc tập trận chung đa quốc gia trong tháng này.

F-16 của Mỹ.

Tuy nhiên, Washington dự định sẽ gửi một đơn vị thủy quân lục chiến kèm tàu đổ bộ tới vùng biển ngoài khơi Jordan sau khi tham khảo ý kiến của các nhà lãnh đạo Jordan - một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết hôm 13/6.

Mỹ quyết định giữ các vũ khí chiến lược lại Jordan theo đề nghị của Quốc vương nước này trong bối cảnh lo ngại cuộc xung đột ở Syria có thể lan ra các nước láng giềng.

Cuộc tập trận đa quốc gia Eager Lion bắt đầu từ ngày 9/6 và dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 21/6. Mỹ đã điều 4.500 binh sĩ tới tham gia cuộc tập trận được tổ chức cách biên giới Syria 120km. 

Nga và Syria đã bày tỏ lo ngại về việc Mỹ triển khai Patriot và F-16 tới tập trận sát biên giới Syria. Jordan đã nhận được những khoản viện trợ lớn từ Mỹ trong những năm gần đây. Washington đã cấp 2,4 tỷ USD (1,85 tỷ EUR) viện trợ đến Amman trong 5 năm qua, theo số liệu chính thức.


Nguyễn Hường (nguồn Press TV)