Mỹ triển khai thêm X-band tại Nhật Bản, Trung Quốc lo ngại

23/09/2013 19:46 Nguyễn Hường
(GDVN) - Hồng Lỗi cho rằng, việc triển khai "không thể giúp giải quyết các vấn đề của khu vực và nó không có lợi cho hòa bình và ổn định trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương."

Theo Yonhap ngày 23.9, Trung Quốc đã bày tỏ lo ngại đối với một báo cáo của các phương tiện truyền thông Nhật Bản, trong đó nói rằng chính quyền tỉnh Kyoto Nhật Bản đã đồng ý cho phép triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ nhằm chống lại các mối đe dọa từ tên lửa của Bắc Triều Tiên.

"Chúng tôi đã thấy các báo cáo có liên quan và bày tỏ mối quan tâm của chúng tôi về điều đó", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết trong một cuộc họp báo thường kỳ hôm 23.9.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi.

Ông nói thêm rằng không quốc gia nào nên sử dụng việc triển khai hệ thống này như một "cái cớ để đối phó với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên". 

Hồng Lỗi cho rằng, việc triển khai "không thể giúp giải quyết các vấn đề của khu vực và nó không có lợi cho hòa bình và ổn định trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương."  

Tuyên bố trên được đại diện của Bắc Kinh đưa ra sau khi thông tấn Nhật Bản Kyodo hồi tuần trước đưa tin cho biết, chính quyền tỉnh Kyoto đã chính thức cho phép triển khai hệ thống radar X-band của Mỹ trên địa bàn tỉnh. Đây là lượt triển khai thứ hai của Mỹ tại Nhật Bản.

Trong phiên họp hội đồng tỉnh, Thống đốc tỉnh Kyoto Keiji Yamada ngày 19/9 khẳng định sẽ sẵn sàng hợp tác với chính phủ với điều kiện chính phủ giữ lời hứa đảm bảo an toàn và thực hiện các biện pháp chống sóng điện từ, tiếng ồn.

Theo đó, trạm radar X-band của Mỹ sẽ được đặt tại căn cứ Kyogamisaki, ở thành phố Kyotango thuộc tỉnh Kyoto. Radar này có khả năng theo dõi chính xác quỹ đạo của tên lửa đạn đạo, cho phép các lực lượng Mỹ phóng các tên lửa đánh chặn từ đất liền và trên biển.

Kyoto là  tỉnh thứ hai tại Nhật Bản cho phép quân đội Mỹ triển khai hệ thống radar X-band trên địa bàn. Trước đó, một trạm radar X-band tương tự cũng được lắp đặt tại căn cứ Shariki, ở thành phố Tsugaru, thuộc tỉnh Aomori, miền bắc Nhật Bản.


Nguyễn Hường