Mỹ triển khai UAV 'cảm tử' đến Afghanistan

01/11/2011 10:37 Theo Đất Việt
Đầu tháng 9/2011 có thông báo rằng quân đội Mỹ đã mua hơn 100 UAV Switchblade với giá trị 4,9 triệu USD.

Một số đơn vị của quân đội Mỹ tại Afghanistan bắt đầu nhận UAV cảm tử Switchblade mới, theo một chiến lược mà quân đội Mỹ áp đặt tại quốc gia này.

Việc triển khai loại UAV này ở Afghanistan nằm trong chiến lược mới của Quân đội Mỹ để truy tìm và tấn công phiến quân ở vùng biên giới giữa Afghanistan và Pakistan, đồng thời, "giảm tải" cho UAV Predator.

Những chuyến bay đầu tiên của UAV Switchblade đã được thực hiện và được ghi nhận là thành công. Theo các báo cáo chưa được xác nhận, UAV Switchblade đã được lực lượng đặc biệt của Quân đội Mỹ sử dụng.

Đầu tháng 9/2011 có thông báo rằng quân đội Mỹ đã mua hơn 100 UAV Switchblade với giá trị 4,9 triệu USD.

UAV Switchblade là một loại UAV chuyên thực hiện nhiệm vụ tình báo, trinh sát và khi phát hiện mục tiêu nó sẽ lao thẳng vào để tiêu diệt.


UAV 'cảm tử' Switchblade.

Trọng lượng của một UAV Switchblade nặng chỉ hơn 1 kg và nó đủ nhỏ để có thể cho vào trong ba lô của binh sỹ Mỹ.

UAV này hoạt động nhờ vào một động cơ điện hầu như không phát ra tiếng ồn, có thể truyền tải hình ảnh video thời gian thực về trung tâm chỉ huy để xác định, nhận dạng và ra quyết định có tấn công mục tiêu hay không.

Switchblade có thời gian bay từ 20 - 40 phút, tùy thuộc vào khối lượng đầu đạn mang theo, tốc độ bay của UAV này có thể lên đến 60 km/h, hành trình bay được kiểm soát dưới sự điều khiển từ trung tâm chỉ huy hoặc bằng chương trình đã được lập sẵn.

Một điểm đặc biệt, dù đã ra lệnh tấn công mục tiêu, người điều khiển vẫn có thể hủy bỏ lệnh và chuyển nó sang thực hiện nhiệm vụ khác. Lựa chọn này cho phép tránh việc UAV phải tự hủy.

Một chi tiết khá thú vị khác mà nhà sản xuất AeroVironment tiết lộ, đó là Switchblade có thể được phóng ra từ một ống phóng 70 mm đặt trên trực thăng.

Theo Đất Việt