Mỹ: Triều Tiên có thể đã sử dụng công nghệ tên lửa Iran

14/04/2012 10:40 Nguyễn Hường (theo NHK)
(GDVN) - Triều Tiên có thể đã sử dụng công nghệ tên lửa của Iran để chế tạo tên lửa Unha-3 mang vệ tinh viễn thông vào quỹ đạo.
Kênh NHK (Nhật Bản) ngày 13/4 dẫn nguồn tin từ giới chức Mỹ cho biết, Triều Tiên có thể đã sử dụng công nghệ tên lửa của Iran để chế tạo tên lửa Unha-3 mang vệ tinh viễn thông vào quỹ đạo.

Tên lửa Unha-3 có thể đã dùng tới công nghệ của Iran.

Các quan chức Mỹ cũng khẳng định, đây là một tên lửa mang vệ tinh và tin rằng nó có thể là phiên bản cải tiến của Taepodong-2, tên lửa được sử dụng trong vụ phóng thử nghiệm năm 2009 được cho là đã rơi xuống Thái Bình Dương do gặp phải sự cố ở giai đoạn 3.

Tuy nhiên, giới phân tích Mỹ cũng tin rằng tên Triều Tiên rất có khả năng đã sử dụng công nghệ của tên lửa Safir để chế tạo giai đoạn 3 cho tên lửa Unha-3 vừa được phóng hôm 13/4.

Hai tên lửa này có hình dạng và kích cỡ tương tự nhau. Ngoài ra, Iran cũng đã sử dụng Safir đưa thành công một vệ tinh lên quỹ đạo hồi tháng 2 vừa qua.

Khu vực thử nghiệm hạt nhân ngầm của Triều Tiên.

Ngoài ra, giới tình báo Mỹ đã bày tỏ lo ngại về khả năng Bình Nhưỡng và Tehran có thể hợp tác với nhau cả trong lĩnh vực hạt nhân khi họ cho rằng sự thất bại của chương trình phóng vệ tinh hôm 13/4 có thể là động cơ khiến Triều Tiên tiến hành một vụ thử nghiệm hạt nhân lần 3 tại một địa điểm ngầm ở đông bắc nước này.

Trước đó, tình báo Hàn Quốc cũng đã cho đăng tải một bức ảnh chụp từ vệ tinh ngày 1/4 cho thấy có một số hoạt động được triển khai tại địa điểm thử nghiệm hạt nhân trên và cáo buộc rằng Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ thử nghiệm lần thứ 3.


Nguyễn Hường (theo NHK)