Mỹ: Triều Tiên tử hình Jang Song-thaek là hành vi cực kỳ tàn bạo

13/12/2013 13:45 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nhà Trắng đã lên án vụ tử hình Jang Song-thaek là hành vi "cực kỳ tàn bạo", trong khi Seoul bày tỏ quan ngại trước động thái diễn ra nhanh hơn dự đoán.

Nhà Trắng hôm 13/12 đã lên tiếng lên án vụ hành quyết Jang Song-thaek là "cực kỳ tàn bạo" của chính phủ Triều Tiên.

Patrick Ventrell - Phó phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng

Theo tuyên bố của Patrick Ventrell - Phó phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng, chính phủ Mỹ không có lý do gì để nghi ngờ báo cáo của Bình Nhưỡng về việc đã tử hình người chú rể của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.  

"Nếu được xác nhận, đây là một ví dụ về sự tàn bạo cùng cực của Bắc Triều Tiên", ông nói với hãng thông tấn Yonhap. "Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ diễn biến ở Triều Tiên và tham khảo ý kiến với các đồng minh, đối tác của chúng tôi trong khu vực".

Phản ứng của Nhà Trắng được đưa ra ngay sau khi thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) loan tin thông báo về vụ hành quyết "kẻ phản bội" Jang Song-thaek hôm 12/12 sau khi tham dự một phiên tòa quân sự đặc biệt.  

Việc đưa tin nhanh chóng về vụ việc của KCNA được các nhà phân tích cho là động thái "bất thường". 

Trong khi đó, ngay sau khi báo cáo của KCNA xuất hiện, người đứng đầu cơ quan an ninh của Hàn Quốc đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp liên quan tới diễn biến trên tại Triều Tiên, Yonhap cho biết.

Kim Eyi-do, Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc.

Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Hàn Quốc Kim Chang-soo cho biết, cuộc họp sẽ phân tích và dự báo, cũng như khả năng phản ứng của Seoul trước thông tin trên.

Yonhap cũng cho biết, Hàn Quốc đã bày  tỏ quan ngại sâu sắc sau khi Triều Tiên bất ngờ công bố việc đã hành quyết nhanh chóng Jang Song-thaek.

"Chính phủ quan tâm sâu sắc về một loạt diễn biến gần đây ở Bắc Triều Tiên và đang theo dõi chặt chẽ tình hình. Chúng tôi đảm bảo sẽ chuẩn bị cho tất cả các khả năng trong tương lai", phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Eyi-do cho biết sau một cuộc họp của các bộ trưởng an ninh.

"Không có nhiều người hy vọng rằng vụ hành quyết đã được thực hiện nhanh chóng như vậy, mặc dù chúng tôi đã nghĩ rằng các biện pháp nghiêm khắc sẽ được thực hiện", một quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết điều kiện giấu tên.

Giới chức quân sự Hàn Quốc cho biết họ đã tăng cường giám sát Bình nhưỡng và duy trì cảnh giác cao độ chống lại các hành động khiêu khích, mặc dù chưa có dấu hiệu đặc biệt nào ở từ Triều Tiên được ghi nhận./.


Nguyễn Hường