Mỹ trung lập ở Biển Đông, lo ngại những gì đang diễn ra trong khu vực

08/06/2013 08:18 Hồng Thủy (Nguồn: Philstar)
(GDVN) - Một trong những thách thức an ninh đang nổi lên trong khu vực là việc Trung Quốc triển khai (trái phép) tàu khu trục mang tên lửa và tàu Hải giám tới khu vực Bãi Cỏ Mây và Đá Vành Khăn (đều nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Đô đốc Samuel Locklear III, Tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương


Trong cuộc họp hôm qua 7/6 với Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin, Tổng tham mưu trưởng Emmanuel Bautista và Tư lệnh Hải quân Jose Luis Alano, Đô đốc Samuel Locklear III, Tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ khẳng định Mỹ trung lập ở Biển Đông nhưng đồng thời cũng bày tỏ mối lo ngại về những gì đã và đang diễn ra trong khu vực.

Mỹ và Philipppines đã thảo luận việc làm thế nào để Washington giúp đỡ nhiều hơn  trong việc nâng cao năng lực cho quân đội Philippines nhằm đối phó với những thách thức an ninh mới, trong đó có an ninh hàng hải.

Một trong những thách thức an ninh đang nổi lên trong khu vực là việc Trung Quốc triển khai (trái phép) tàu khu trục mang tên lửa và tàu Hải giám tới khu vực Bãi Cỏ Mây và Đá Vành Khăn (đều nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Sự hiện diện phi pháp của tàu Trung Quốc gần Bãi Cỏ Mây đang gây ra bất tiện lớn cho quân đội Philippines trong việc đảm bảo hậu cần cho lực lượng chốt giữ ngoài khu vực này trên xác một chiếc tàu đổ bộ cũ có tên BRP Sierra Madre.

Đô đốc Locklear cũng đảm bảo rằng mặc dù khủng hoảng đang diễn ra tại Trung Đông nhưng Mỹ cam kết thực hiện chính sách tái cân bằng ở châu Á, bao gồm các khía cạnh chính trị - kinh tế và ngoại giao.

Mỹ nhấn mạnh việc phản đối bất kỳ hành động đơn phương nào làm thay đổi hiện trạng khu vực tranh chấp ở Biển Đông - Trường Sa.

Tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương ở thăm Philippines trong 2 ngày 6, 7/6.Hồng Thủy (Nguồn: Philstar)