Mỹ và đồng minh công bố biện pháp trừng phạt Iran

22/11/2011 08:28 Nguyễn Hường (theo Lenta)
(GDVN) - Mỹ và các đồng minh đã công bố lệnh trừng phạt mới nhằm trực tiếp vào ngành năng lượng của Iran để chống lại chương trình hạt nhân của nước này.
Ngày 21/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cho công bố gói xử phạt mới đối với ngành công nghiệp hóa dầu và năng lượng của Iran và được cho là sẽ có ảnh hưởng tới tất cả các cá nhân và tập thể đang hỗ trợ Iran trong việc thăm dò và sản xuất năng lượng.

Kho bạc Mỹ cùng ngày cũng đã cho công bố "danh sách đen" gồm 11 công ty và các cá nhân "tham gia vào chương trình phát triển hạt nhân của Iran, bao gồm cả việc làm giàu uranium".
Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Bộ trưởng tài chính Timothy Geithner tại một cuộc họp báo hôm 20/11
Bên cạnh đó, người đứng đầu Bộ Tài chính Mỹ Timothy Geithner cũng cho biết thêm từ một cuộc họp chung với Ngoại trưởng Hillary Clinton rằng nước Mỹ nghi ngờ Iran có liên quan tới hoạt động rửa tiền. Do đó, Mỹ sẽ quyết định áp đặt lệnh trừng phạt đối với cả ngân hàng trung ương của Iran.

Trước khi chính phủ Mỹ công bố về gói trừng phạt kinh tế mới đối với Iran, Anh đã đưa ra tuyên bố sẽ chấm dứt hoàn toàn các giao dịch với các tổ chức tài chính và ngân hàng của Iran.

Canada, một đồng minh của nước Mỹ, cũng đã công bố lệnh cấm các giao dịch với các tổ chức tài chính và ngân hàng nhà nước của Iran, gồm cả ngân hàng nhà nước trung ương, hôm 21/11.

Ngoài ra, Canada còn ban hành một lệnh cấm vận về hóa dầu và hàng hóa công nghiệp dầu khí của Iran và đồng thời công bố một "danh sách đen" gồm "tất cả các thành viên nổi tiếng của ban lãnh đạo lực lượng Vệ binh cách mạng Iran".

Dự kiến, EU cũng sẽ sớm cho công bố lệnh thắt chặt sự trừng phạt đối với Iran do có liên quan tới chương trình hạt nhân gây tranh cãi của quốc gia này.

Đáp lại các động thái trên của phương Tây, các nhà lãnh đạo tối cao của Iran một lần nữa đã lên tiếng nhấn mạnh rằng chương trình hạt nhân của Iran hoàn toàn vì mục đích hòa bình. Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã gọi bản báo cáo điều tra mới của IAEA về chương trình hạt nhân của nước này là "vô căn cứ" và tuyên bố "Iran không cần vũ khí hạt nhân".

Nguyễn Hường (theo Lenta)