Mỹ và đồng minh tập trận quy mô lớn ở Vùng Vịnh

17/09/2012 15:12 Theo Vietnamplus
Ngày 16/9, hàng loạt tàu chiến đến từ các nước trên thế giới đã tập hợp tại Vùng Vịnh để tham gia cuộc tập trận hải quân quốc tế quy mô lớn do Mỹ dẫn đầu trong 12 ngày.
Ngày 16/9, hàng loạt tàu chiến đến từ các nước trên thế giới đã tập hợp tại Vùng Vịnh để tham gia cuộc tập trận hải quân quốc tế quy mô lớn do Mỹ dẫn đầu trong 12 ngày.

Theo Bộ Tư lệnh trung tâm lực lượng hải quân Mỹ, cuộc tập trận quốc tế hải quân lần này có sự tham gia của 12 tàu chiến cùng các quan chức đến từ 30 quốc gia, trong đó có Mỹ, Anh, Pháp, Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất và Arập Xêút.


Trong một thông cáo, Chỉ huy Bộ Tư lệnh, Phó đô đốc John W. Miller cho biết trong ngày 16/9, các chỉ huy cấp cao đã tiến hành họp nhằm xem xét việc áp dụng các kỹ thuật mới nhất phục vụ công tác rà phá mìn và thủy lôi.

Trong giai đoạn hai, các cuộc diễn tập trên biển sẽ được triển khai, bao gồm việc phát hiện và phá bom mìn, thủy lôi tại khu vực Biển Đỏ, cũng như Vịnh Oman và Vịnh Persic.

Cuộc tập trận trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang trong khu vực liên quan đến chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Căng thẳng tại Eo biển Hormuz đã leo thang nghiêm trọng hồi đầu năm nay sau khi giới chức Iran đe dọa phong tỏa các hoạt động vận tải qua đây cũng như sẽ có hành động đáp trả nhằm vào các căn cứ quân sự Mỹ nếu bị tấn công.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cùng ngày đã cảnh báo Iran chỉ còn mất 6 đến 7 tháng nữa để có thể chế tạo một quả bom hạt nhân, đồng thời hối thúc Tổng thống Mỹ Barack Obama nhanh chóng đặt "giới hạn đỏ" đối với Tehran.

Tuy nhiên, trong khi Thủ tướng Netanyahu cho rằng các biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp dụng không thể làm chậm những tiến bộ về hạt nhân của Iran, Tổng thống Obama vẫn yêu cầu Israel kiềm chế và cho rằng cần để các lệnh trừng phạt cũng như các biện pháp ngoại giao có thời gian phát huy tác dụng.

Theo Vietnamplus