Mỹ và Nhật Bản sẽ tổ chức tập trận chiếm đảo trên biển Hoa Đông

15/10/2012 07:06 Bảo Thành (Nguồn: AFP)
(GDVN) - Nhật Bản và Mỹ đang xem xét tiến hành tập trận chung mô phỏng tình huống đánh chiếm lại một hòn đảo xa từ tay đối phương trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ giữa Nhật Bản và Trung Quốc trên nhóm đảo Senkaku ngày càng leo thang.
AFP ngày 14/10 đưa tin, Nhật Bản và Mỹ đang xem xét tiến hành tập trận chung mô phỏng tình huống đánh chiếm lại một hòn đảo xa từ tay đối phương trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ giữa Nhật Bản và Trung Quốc trên nhóm đảo Senkaku ngày càng leo thang.

Quân đội Mỹ và Nhật Bản tổ chức tập trận trên đảo Guam hồi tháng 9

Hãng tin Kyodo và Jiji Press dẫn lời một nguồn tin giấu tên cho hay, cuộc tập trận này nằm trong một đợt diễn tập lớn được tiến hành vào đầu tháng 11 trên một hòn đảo hoang ở Okinawa phía cực nam của Nhật Bản.

Theo đó cuộc tập trận này sẽ được tiến hành trên hòn đảo hoang Irisunajima. Hòn đảo này vốn được sử dụng làm trường bắn cho quân đội Mỹ, nó cũng nằm trên biển Hoa Đông nhưng cách xa nhóm đảo Senkaku đang tranh chấp hàng trăm kilomet.

Hãng tin Jiji cho hay một số quan chức chính phủ Mỹ và Nhật Bản tỏ ra thận trọng về việc tiến hành cuộc tập trận này với những lo ngại về phản ứng giận dữ của phía Trung Quốc.

Quân đội Mỹ và Nhật Bản sẽ diễn tập đổ bộ chiếm đảo bằng tàu và trực thăng

Theo Kyodo, quân đội Nhật Bản và Mỹ tham gia cuộc tập trận này sẽ tiến hành một cuộc đổ bộ đường biển và đường không bằng tàu đổ bộ và trực thăng nhằm tái chiếm một hòn đảo.

Tranh chấp lãnh thổ giữa Nhật Bản và Trung Quốc trên nhóm đảo Senkaku bắt đầu căng thẳng từ hồi tháng 8 và tháng 9 khi các nhóm người của cả hai bên thi nhau đổ bộ lên nhóm đảo này, và sau đó là động thái quốc hữu hóa nhóm đảo Senkaku của chính phủ Nhật Bản.
Bảo Thành (Nguồn: AFP)