Na Uy đã có trực thăng NH90 NFH "sát thủ diệt tàu ngầm"

06/12/2011 08:07 Xuân Quyết (theo Defense earospace)
(GDVN) -Bộ Quốc phòng Na Uy đã nhận được máy bay trực thăng NH90 NFH đầu tiên, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Quốc phòng Na uy cho biết hôm 5/12
Na Uy nhận máy bay trực thăng NH90 NFH đầu tiên (ảnh minh họa)

Tổng cộng Na uy đã nhận 14 chiếc máy bay NH90 và theo kế hoạch thì chúng sẽ được chuyển giao cho Lực lượng Cảnh sát biển để thay thế các máy bay trực thăng Westland Lynx đã lỗi thời.

Trực thăng NH90 NFH do công ty AgustaWestland (thuộc tập đoàn công nghiệp NHIndustries) chịu trách nhiệm sản xuất, với động cơ có khả năng đạt được tốc độ lên đến 291 km/h và phạm vi hoạt động 800 km. 

Hình ảnh trực thăng NH90 đang tuần tra trên biển

NH90 NFH có khả năng tiêu diệt tàu ngầm và tàu chiến. Máy bay được trang bị ngư lôi, tên lửa chống tàu ở hai bên sườn. Ngoài ra nó còn cho phép thực hiện một loạt các nhiệm vụ bổ sung bao gồm có: tìm kiếm cứu nạn (SAR), tuần tra trên biển, vận chuyển quân sự, và vai trò hỗ trợ cho các lực lượng đổ bộ.

Máy bay được thiết kế cho hoạt động ngày và đêm trong điều kiện thời tiết bất lợi, có thể hoạt động trên các tàu khu trục nhỏ ngay cả khi nước biển cao.

Hình ảnh NH90 NFH cùng với một tàu khu trục nhỏ hoạt động trên biển.

Na Uy cũng có kế hoạch sử dụng NH90 NFH cho các tàu khu trục nhỏ như "Fridtjof Nansen". Na Uy là một trong những quốc gia lựa chọn loại máy bay này cùng với Italia, Hà Lan, Pháp, Bỉ. Tổng có tới 111 máy bay trực thăng NH90 NFH đã được đặt bởi các quốc gia này.

Xuân Quyết (theo Defense earospace)