Năm 2017: Những chuyện vui buồn (1)

30/12/2017 07:00 Trương Khắc Trà
(GDVN) - Năm 2017 sắp kết thúc. Đó là một năm diễn ra rất nhiều sự kiện quan trọng lẫn vụ việc lớn và nghiêm trọng, thu hút sự quan tâm lẫn day dứt của dư luận xã hội.

Hành trình của trái đất xung quanh Mặt trời sắp sửa hết thêm một vòng, ba trăm sáu mươi lăm ngày ngót ngét sắp lùi vào quá khứ và những cái hẹn không báo trước cứ thế trôi về rồi lại chảy đi bất tận mà chẳng màng đến thế sự nhân gian cuồng quay thay đổi.

Dù có bận bịu lao vào công cuộc giành giật mưu sinh, kẻ ở người đi sống chết giữa bụi trần nhuốm đầy mỏi mệt. Con người, vạn vật có thể đổi thay nhưng tự nhiên luôn có quy luật khách quan.

Vũ trụ bao la nhưng thống nhất ở tính vật chất, vật chất tuy vô hạn định nhưng chung nhau một vài dấu hiệu

Cái vòng xoáy trôn ốc cứ thế đảo đi đảo lại, tưởng chừng cũ nhưng là mới, tưởng chừng mới nhưng lại là cũ. Trong cõi tạm này – con người, bằng đôi mắt tham sân si chỉ thấu cảm bấy nhiêu đó.

Mấy trăm ngày vội vã, ồn ào, giờ là lúc cần có giây phút lắng xuống để điểm lại những sự kiện trong một chu trình vận động ngắn ngủi. Những gì xảy ra hôm nay, ngày mai và ngày mai nữa chúng ta sẽ mang theo, đó là hành trang cuộc sống, là những viên gạch lót đường tiến về tương lai.

Cái gì Dân muốn thì Trời cũng phải thuận theo

Năm 2017 kết thúc. Đó là một năm diễn ra rất nhiều sự kiện quan trọng lẫn vụ việc lớn và nghiêm trọng, thu hút sự quan tâm lẫn day dứt của dư luận xã hội.

Bởi cả sự kiện, lẫn vụ việc, cả đối nội lẫn đối ngoại đều liên quan đến vận nước, liên quan tới sự phát triển hoặc ngược lại, tụt hậu của quốc gia.

Thật thú vị vì “phát súng” sự kiện mở đầu năm 2017 được mang đến từ một bộ phim, đó là siêu phẩm “bom tấn” Kong: Skull Island của đạo diễn Jordan Vogt-Roberts đến từ kinh đô điện ảnh Hollywood. Đối với những người có chút tâm linh đây là tín hiệu mừng cho một năm đất nước xán lạn.

Bộ phim “bom tấn” Kong: Skull Island đã làm chao đảo dư luận, giới làm du lịch cầu mong Kong sẽ bơm thêm động lực cho sự một sự nhảy vọt nào đó.

Chắc chắn rằng, một khi bộ phim này được công chiếu trên khắp thế giới hàng triệu người sẽ biết đến một Việt Nam kỳ vĩ huyền bí nhưng cũng không kém phần thơ mộng như những cảnh quay trong phim.

Cũng rất lâu rồi, có thể là lần đầu tiên Việt Nam đón một đoàn làm phim của Hollywood đến và thực hiện trọn vẹn một phần trong siêu phẩm điện ảnh hứa hẹn thu về hàng tỷ đô la từ phòng vé.

Như một phản ứng nhanh để gọi là thức thời – những người có trách nhiệm đã đề xuất dựng tượng “quái vật” Kong ngay tại Hà Nội để tạo sốt trong thời gian ngắn. Sự việc này gây tranh cãi nảy lửa.

Những năm qua chúng ta nói nhiều đến quảng bá hình ảnh, giới thiệu Việt Nam với bạn bè quốc tế…bằng nhiều con đường khác nhau nhưng hình như vẫn thiếu những sự kiện na ná kiểu như như Kong: Skull Island.

Một vài phiên chợ triển lãm, đăng cai dăm ba sự kiện quốc tế tại Việt Nam nhưng đậm tính chính trị. Rõ ràng sự quảng bá, giới thiệu mà chúng ta hay nói đến vẫn chưa cho thấy tính khả dụng.

Sự kiện Kong: Skull Island một lần nữa đặt ra bài toán về quảng bá hình ảnh đất nước, kỹ nghệ làm du lịch, hé mở một con đường tiến ra thế giới nhưng không kém phần khó khăn.

Nói gì thì nói Kong vẫn mang đến cơ hội hiếm thấy không những cho du lịch, cũng có thể đó là phép thử cho sự nhanh nhạy, thức thời, để tìm kiếm đáp án cho câu hỏi du lịch Việt Nam khi nào bằng Lào, Campuchia?

Ai đang dối Đảng, lừa dân?

Năm qua, có một sự kiện tuy thành công nhưng cũng để lại không ít day dứt phiền muộn. Một trong những nhiệm vụ quan trọng được thống nhất cao tại cuộc họp Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì ngày 17/4 tại Hà Nội, đó là truy tố, xét xử dứt điểm 12 đại án [1].

Vui vì công cuộc chống tham nhũng bắt đầu thời kỳ đẩy mạnh, làm gắt, chúng ta không muốn ngân sách – mồ hôi nước mắt của nhân dân bị mất thêm đồng nào nữa.

12 đại án chứng kiến nhiều kỷ lục được xác lập, chưa khi nào những con “mọt gặm tiền” trong ngân hàng lại nhiều đến thế.

Ngân hàng Thương mại cổ phần Xây dựng Việt Nam (VNCB), Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn Thương tín (Sacombank), Ngân hàng Thương mại cổ phần Tiên Phong (TPBank), Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) lần lượt phơi ra những con số ngàn tỷ thất thoát.

Người ta đặt câu hỏi, tiền sẽ mất thêm bao nhiêu nếu cơ quan phòng chống tham nhũng chậm đi một bước?

Trong bức tranh tươi màu polymer của đội quân tham nhũng, phá hoại. Nhân dân đã thấy được sự quyết tâm của Đảng, và đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đang xây cái “lò đốt củi”:

“Cái lò đã nóng lên rồi thì củi tươi vào đây cũng phải cháy. Củi khô, củi vừa vừa cháy trước, rồi cả lò nóng lên, tất cả các cơ quan vào cuộc, có ai đứng ngoài đâu. Và không thể đứng ngoài được. Cá nhân nào muốn không làm cũng không thể được, thế mới là thành công” [2].

“Mẻ lưới” năm 2017 dính một loạt cá lớn. Chúng ta thấy một cán bộ cấp cao là ông Đinh La Thăng – người từng nắm giữ một loạt các chức vụ quan trọng: Chủ tịch một tập đoàn kinh tế hái ra tiền, tư lệnh một Bộ có vị trí trọng yếu, lãnh đạo cao nhất một thành phố mà tiền thu thuế một ngày lên đến…1.000 tỷ đồng!

Phòng chống tham nhũng (Ảnh minh họa: ndiep).

Quét sạch tham nhũng là thực hiện nguyện vọng tha thiết của nhân dân, họ (nhân dân) không thể đau xót hơn nếu cứ hàng ngày hàng giờ nhìn thấy công sức mồ hôi, nước mắt của mình bị ném qua cửa sổ mà chẳng ai hề hấn gì.

Ông Thăng trả giá là bài học, tấm gương sắc lạnh cho những ai đang (hoặc có ý định) đi ngược lại với quyền lợi người dân.

Tiền tài danh vọng vốn chỉ là phù du, cuộc đời vốn ngắn mà dài, hân hoan mấy mươi năm chưa chắc đong được một ngày thương đau.

Sự nghiệp, công danh, uy tín…đổ sông đổ bể chỉ vì quyền lực sai khiến dẫn lối đưa đường đến u mê lầm lạc.

Có vui không khi mà hàng ngày báo chí nhắc tên, Đảng kỷ luật, Nhà nước cách chức, thiên hạ xì xầm.

Chẳng vui vẻ gì khi chứng kiến một con người đã từng có lúc mang lại hy vọng cho triệu người đang trả giá.

Nhưng đó là luật đời, là lẽ sống, ăn của rừng vẫn phải rưng rưng nước mắt.

Quyền và lợi ích chính đáng của mấy chục triệu con người không thể bốc hơi nhẹ tựa lông hồng. Vệnh mệnh của dân tộc không thể nằm trong tay những kẻ cằn cỗi lương tâm.

Chủ tịch Trần Đại Quang đã khẳng định vị thế Việt Nam

Đan xen nhau là những câu chuyện buồn vui khắp các lĩnh vực. Lần thứ hai Việt Nam đăng cai APEC (Diễn đàn kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương).

APEC đã mang lại luồng sinh khí mới cho nền kinh tế Việt Nam, hàng loạt ký kết, giao ước đầu tư, tài trợ trị giá hàng tỷ đô la được các vị nguyên thủ xuống bút phê.

Sự xuất hiện dồn dập của các nguyên thủ hàng đầu thế giới, từ sự hoành tráng rình rang của Donald Trump cho đến sự giản dị của ông Duterte (Tổng thống Philippines) những hình ảnh đa sắc màu của nhiều nền văn hóa sẽ làm cho hình ảnh về đất nước con người Việt Nam xuất hiện trên truyền thông khắp thế giới. Đó là cái được đầu tiên cho giá trị Việt Nam trên trường quốc tế.

APEC xuất hiện đúng lúc kinh tế Việt Nam có dấu hiệu tăng trưởng tốt trở lại sau nhiều năm trầm lắng do nợ công, tăng chi thường xuyên và thua lỗ từ các tập đoàn nhà nước.

APEC diễn ra với một chuỗi các hoạt động kinh tế: Diễn đàn, đối thoại, gặp gỡ…tìm kiếm cơ hội đầu tư giữa các bên, sự xích lại gần nhau hơn giữa các ý tưởng khởi nghiệp trong nước và tiềm lực tài chính dồi dào từ nước ngoài.

Mặt khác APEC là cơ hội tốt để Việt Nam tận dụng nâng cấp quan hệ đối tác toàn diện với các nền kinh tế lớn, như đã làm với Canada tại buổi hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (còn tiếp)

Tài liệu tham khảo:

[1] http://vietnamnet.vn/vn/phap-luat/ho-so-vu-an/truy-to-xet-xu-dut-diem-12-dai-an-trong-nam-2017-367310.html

[2] https://vov.vn/chinh-tri/dang/tong-bi-thu-lo-nong-len-roi-thi-cui-tuoi-vao-cung-phai-chay-653960.vov 

Trương Khắc Trà