Năm 2024: Indonesia muốn thêm 10 tàu ngầm

04/09/2012 10:45 Theo Đất Việt
The Jakarta Post dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Purnomo Yusgiantoro tuyên bố, nước này mong đợi có thêm 10 tàu ngầm vào năm 2024 để tăng cường sức mạnh hải quân.
The Jakarta Post dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Purnomo Yusgiantoro tuyên bố, nước này mong đợi có thêm 10 tàu ngầm vào năm 2024 để tăng cường sức mạnh hải quân.

“Chúng tôi cần ít nhất 10 tàu ngầm để bảo vệ vùng biển Indonesia”, Bộ trưởng Purmono nói. “Chúng tôi hy vọng có thể đạt được mục tiêu này vào năm 2024”, Đô đốc Agus Suhartono cho biết.

Trước đó, tháng 12/2011, Bộ Quốc phòng Indonesia đã ký hợp đồng mua 3 tàu ngầm tấn công mới từ Tập đoàn đóng tàu Daewoo (Hàn Quốc).

Dựa theo điều khoản hợp đồng, 2 chiếc đầu tiên được đóng tại Hàn Quốc với sự hợp tác tập đoàn đóng tàu Indonesia PT PAL, trong khi chiếc thứ ba được chế tạo tại nhà máy của PT PAL.

KRI Cakra - một trong hai tàu ngầm tấn công chạy động cơ điện - diesel của Hải quân Indonesia.

Tàu ngầm dành cho Indonesia có lượng giãn nước 1.400 tấn, dài 61,3m, thủy thủ đoàn 40 tàu. Tàu thiết kế với 8 máy phóng ngư lôi, có thể bắn ngư lôi chống ngầm hoặc tên lửa chống hạm.

Hôm 30/8, tại họp lần thứ 7 tại Ủy ban chính sách công nghiệp quốc phòng (KKIP), ủy ban đã vạch ra kế hoạch để phối hợp các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế nhằm đạt được khả năng tự chế tạo tàu ngầm thứ ba.

Dựa theo kế hoạch, Bộ Văn hóa và Giáo dục sẽ tạo điều kiện thuận lợi để đất nước độc lập chế tạo tàu ngầm. Bộ này sẽ đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực trong sản xuất vũ khí.

Bộ các doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước sẽ đóng vai trò chính trong dự chế tạo tàu ngầm của Indonesia. Bộ này sẽ điều hành công ty đóng tàu PT PAL để có được kiến thức công nghệ tàu ngầm tiên tiến của Hàn Quốc.

PT PAL đã cử các kỹ thuật viên tới để quan sát việc chế tạo con tàu đầu tiên. Họ hy vọng rằng, với các kiến thức thu được sẽ cho phép Indonesia tự tin độc lập chế tạo chiếc thứ ba.

Chính quyền Indonesia quyết định chi 15,8 tỷ USD để hiện đại hóa hệ thống vũ khí phòng thủ quốc gia giai đoạn 2010-2014.

Theo Đất Việt