Năm Cam làm gì, ở đâu ít giờ trước khi bị bắt?

03/06/2012 05:33 Thảo Mai (tổng hợp từ CAND)
(GDVN) -Chuyện vây bắt Năm Cam được chuẩn bị kỹ càng, yêu cầu phải thành công và tuyệt đối an toàn.

Cũng như các ngày trước đó, sáng sớm Năm Cam đi tập thể dục ở Tao Đàn, khoảng 7 giờ Năm Cam đến uống cà phê trên đường Ngô Thời Nhiệm, sau đó chạy xe Spacy về nhà thuê của cô vợ bé ở 110 Tôn Thất Tùng, quận 1.

Một tổ trinh sát thay nhau giám sát Năm Cam, đến khi y về đường Tôn Thất Tùng, thì họ rải ra ngồi ở quán cà phê cách đó vài chục mét, người thì vờ vào mua thuốc ở hiệu thuốc tây bên cạnh, người thì dựng xe bên đường ngồi... đợi bạn vào mua CD v.v... Chưa được lệnh của chỉ huy, các trinh sát phải kiên nhẫn chờ đợi.

Bỗng các trinh sát thấy Năm Cam, quần soọc, áo thun xám, mở cửa bước ra ban công nói chuyện điện thoại di động. “Lộ rồi chăng? Hắn gọi đàn em đến giải vây?”. Các trinh sát không ai bảo ai, mắt căng ra quan sát và lại kiên nhẫn đợi lệnh.

Đúng 12 giờ, bất ngờ Năm Cam đẩy cửa bước ra, người giữ xe quay chiếc Spacy màu xám của y hướng về phía ngã ba Tôn Thất Tùng - Nguyễn Thị Minh Khai. Trước khi lên xe, Năm Cam lấy 50.000 đồng “bo” cho anh ta (có lẽ lòng hào hiệp này cũng là lần đầu tiên và cuối cùng mà Năm Cam dành cho người làm công ở đây).

Một trinh sát trẻ, cao dong dỏng, quần jean, áo thun trắng, mang kiếng đen, đang ngồi vắt vẻo trên xe Honda dựng bên kia đường, bật dậy vừa phóng nhanh qua đường vừa kêu: “Anh Năm”. Bị gọi giật giọng Năm Cam quay lại, theo phản xạ thói quen, Năm Cam chìa tay ra bắt.

Anh trinh sát trẻ lịch sự bắt tay và nói vừa đủ cho những người xung quanh nghe như hai người quen nhau: “Anh Năm khỏe không?”.

Chính cái bắt tay đó Năm Cam đã bị người trinh sát bấm đúng huyệt, toàn thân Năm Cam giựt nhẹ như bị điện giật, đồng thời trinh sát vòng tay qua eo Năm Cam kéo nhanh vào nhà rồi nói nhỏ bên tai Năm Cam: “Anh đã bị bắt”.

Tất cả chỉ diễn ra chưa đầy 10 giây đồng hồ, không ai để ý, ngay cả người giữ xe, cũng cứ tưởng “có khách quen, Năm Cam trở vào nhà tiếp khách”. Cũng cùng lúc đó, bốn - năm trinh sát khác nhào tới, người cảnh giới ngoài cửa, người phụ đưa Năm Cam lên lầu.

Năm Cam được các trinh sát cho ngồi xuống ghế xa-lông nệm da ở phòng khách trên lầu. Hai tay bị còng về phía trước, một trinh sát khác lấy cuộn băng keo đen dán bịt hai mắt, sau đó lấy khăn màu trắng quấn thêm một lớp bên ngoài rồi lại quấn băng keo đen. Lúc này Năm Cam xin phép được vào nhà vệ sinh “vì tối qua uống nhiều bia quá... (?)”.

Bịt mắt xong, Năm Cam được lệnh đứng lên để các trinh sát kiểm tra người, trong túi quần soọc chỉ có hai điện thoại di động và mấy chục ngàn đồng tiền lẻ. Tất cả đều được bỏ lại vào túi quần cho Năm Cam, rồi hai trinh sát xốc hai bên đưa xuống chiếc xe Mazda đời mới, màu trắng trờ tới, mở cửa... rước Năm Cam đi. Tất cả thời gian diễn ra nhanh chóng, đúng như dự kiến.

Giải thích vì sao bắt Năm Cam phải bịt mắt, các trinh sát cười, nói: Đó là nghiệp vụ... và để ông ta không biết mình bị đưa đi đâu, giam ở đâu... đòn tâm lý mà!

Thảo Mai (tổng hợp từ CAND)