Nam Phi: Cảnh sát nổ súng vào người biểu tình ít nhất 18 người chết

17/08/2012 13:29 Nguyễn Hường (nguồn RT, Daily Mail)
(GDVN) - Ít nhất 18 người đã thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong cuộc đụng độ bạo lực giữa cảnh sát và đám đông công nhân biểu tình bên ngoài mỏ khai thác bạch kim Marikana nằm cách thủ đô Johannesburg của Nam Phi hôm 16/8. Cảnh sát Nam Phi đã nổ súng vào đám khoảng 3.000 người biểu tình khi họ mang theo gậy gộc và dao chọc thủng hàng rào dây thép gai đang được dựng bởi các nhân viên an ninh. Phát biểu trên tuyền hình, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma nói rằng ông cảm thấy "sốc" về những gì đã xảy ra và các cơ quan thực thi pháp luật Nam Phi sẽ làm tất cả những gì có thể để kiểm soát tình hình, mang lại công lý cho các nạn nhân của cuộc đụng độ bạo lực.

>>> Bấm vào đây để tải bộ ảnh hoạt động của cái gọi là "Tam Sa"<<<

Những thi thể người biểu tình nằm bất động trên đất sau cuộc đụng độ với cảnh sát. 
Theo đoạn video được phát sóng trên Đài truyền hình Nam Phi, cuộc đụng độ kéo dài trong khoảng 30 phút. Cảnh sát đã dùng súng trường và súng lục bắn về phía những người biểu tình. 
Mỏ Marikana thuộc sở hữu của công ty khai thác bạch kim lớn thứ 3 trên thế giới Lonmin, có trụ sở tại Anh. 
3.000 công nhân mỏ đã đình công với yêu cầu cải thiện điều kiện lao động và tăng lương.
Hàng rào cảnh sát nổ súng về phía những người biểu tình. 
 Theo tuyên bố của đại diện "Liên minh Dân chủ", một đảng đối lập ở Nam Phi, số nạn nhân thiệt mạng trong cuộc đụng độ này là 38 chứ không phải 18. Tuy nhiên, cảnh sát Nam Phi đã từ chối công bố con số nạn nhân chi tiết.
 "Liên minh Dân chủ" còn cho rằng hoạt động trên của cảnh sát là một trong những hoạt động đẫm máu nhất ở Nam Phi kể từ khi kết thúc chủ nghĩa phân biệt chủng tộc
 Cuộc biểu tình đòi tăng lương và cải thiện điều kiện lao động của các công nhân mỏ bắt đầu từ cuối tuần trước. Tính tới thời điểm này, ít nhất 30 công nhân mỏ đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với cảnh sát
Một số người biểu tình mang theo gậy và dao phá vỡ hàng rào an ninh của cảnh sát. Nhiều phụ nữ là vợ của các công nhân mỏ cũng đã gia nhập vào đội ngũ những người biểu tình hôm 16/8.
Cuộc đụng độ bạo lực giữa cảnh sát và người biểu tình bên ngoài mỏ bạch kim Marikana. Tính tới ngày 15/8, 3000 cảnh sát được trang bị thiết bị chống bạo động với sự hỗ trợ của trực thăng đã được huy động tới khu mỏ.
Cuộc đụng độ bạo lực giữa cảnh sát và người biểu tình bên ngoài mỏ bạch kim Marikana đã khiến cổ phiếu của Lonmin tiếp tục giảm thêm 6% trong ngày hôm qua. Kể từ khi cuộc biểu tình nổ ra cho đến nay, cổ phiếu của Lonmin đã giảm 13%. 
Đã có 2 cảnh sát thiệt mạng kể từ khi cuộc biểu tình bắt đầu.
Nguyễn Hường (nguồn RT, Daily Mail)