Nam Sudan thừa nhận bắn rơi trực thăng LHQ

23/12/2012 09:13 Theo Vietnam+
Phát ngôn viên quân đội Nam Sudan nói rằng binh sĩ của họ tưởng lầm chiếc trực thăng đó chở tiếp liệu cho phiến quân.

Hãng AFP dẫn nguồn tin từ quân đội Nam Sudan ngày 22/12 thừa nhận đã bắn rơi một chiếc máy bay trực thăng của Liên hợp quốc khiến toàn bộ thành viên phi hành đoàn gồm 4 người Nga thiệt mạng.

Một phát ngôn viên quân đội Nam Sudan nói rằng binh sĩ của họ tưởng lầm chiếc trực thăng đó chở tiếp liệu cho phiến quân. 

Một nhân viên gìn giữ hòa bình của LHQ ở Nam Sudan bên cạnh chiếc trực thăng. (Nguồn: UNMISS)

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã cực lực lên án vụ tấn công. Ông nói rằng chiếc máy bay của Liên hiệp quốc có dấu hiệu rất rõ ràng và yêu cầu Chính phủ Nam Sudan thực hiện ngay một cuộc điều tra. 

Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đại sứ Mohammed Loulichki của Marocco, nói rằng vụ bắn rơi máy bay này là hành động vi phạm nghiêm trọng đối với nhiệm vụ của Liên hợp quốc ở Nam Sudan và yêu cầu truy tố những người chịu trách nhiệm. 

Trong khi đó, Chính quyền Mỹ đã bày tỏ lời chia buồn tới Nga và thúc giục Chính phủ Nam Sudan điều tra nguyên nhân của vụ việc.

Ngày 22/12, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cũng kêu gọi Nam Sudan trừng phạt những người chịu trách nhiệm về vụ bắn rơi trực thăng này.

Theo Vietnam+