Nạn nhân bị "án tử hình nhầm" 10 năm: Cái chết treo suýt theo tôi cả đời

13/04/2015 06:40 Xuân Hòa
(GDVN) - Hơn 10 năm mang phải mang cái án “tử hình” với căn bệnh thế kỷ, nay anh Sửu đã được giải thoát và đón tin vui khi đứa con đầu lòng của anh sắp chào đời.

Không có cán bộ y tế phường chắc tôi sống với án HIV suốt đời

Trong căn nhà nhỏ của hai vợ chồng tại xã Nghi Khánh, huyện Nghi Lộc, Nghệ An cho đến giờ anh Hoàng Khắc Sửu (SN 1973) vẫn còn nhớ như in ngày mình bị "kết án" nhầm với căn bệnh thế kỷ HIV. 

Anh Sửu là con út trong gia đình có 5 anh chị em. Bố mất sớm nên mẹ anh một mình tần tảo, khó nhọc nuôi 5 đứa con lớn khôn. Tuy nhiên, chưa kịp báo đáp công ơn nuôi dưỡng của mẹ thì năm 2011 khi anh còn thụ án trong trại mẹ anh đã qua đời. 

Không được gặp mặt và tiễn mẹ lần cuối vẫn là điều day dứt trong tâm trí của anh cho đến giờ.

Theo anh Hoàng Khắc Sửu (ảnh Xuân Hòa)

Năm 2001 mắc tội cố ý gây chết người nên anh Sửu chịu mức án 22 năm tù. Năm 2003, khi anh Sửu thụ án tại Trại giam số 3 (thuộc Tổng cục VIII, Bộ Công An) đóng tại huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An. 

Vào năm này anh được lấy máu xét nghiệm các phạm nhân – thuộc chương trình giám sát trọng điểm do Ban Phòng chống HIV –AIDS (Trung tâm Y tế dự phòng Nghệ An) quản lý. Tại đợt kiểm tra này anh Sửu được kết luận dương tính với virut HIV. 

Số liệu này của anh Sửu sau đó đã được chuyển cho Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Nghệ An năm 2007 với mã số quản lý 1**8.

Nhưng ngay cả khi đã được kết luận dương tính với HIV năm 2003 anh Sửu vẫn không tin mình bị nhiễm căn bệnh “vô phương cứu chữa” này. Chính thông tin này cũng đã gây ra cú sốc lớn đối với những người thân trong gia đình anh.

Kết quả kiểm tra lại của anh Sửu sau hơn 10 năm bị kết luận dương tính HIV cho thấy anh không hề nhiễm HIV (ảnh Xuân Hòa)

“Tôi mắc tội nhưng cuộc sống của tôi lành mạnh nên không  bao giờ tôi nghĩ mình mắc phải căn bệnh vô phương cứu chữa này. Thông tin này cũng đã gây ra cú sốc lớn đối với người thân trong gia đình tôi. Phạm tội thì phải chịu sự trừng phạt của pháp luật nhưng mắc phải căn bệnh này thì coi như tôi đã bị mức án “tử hình” của số phận”, anh Sửu cho biết.

Nhờ cải tạo tốt tháng 9/2013, anh Sửu đã được ra tù trước thời hạn. Nhưng bản án nhiễm HIV hơn 10 năm trước vẫn đeo bám anh về tận quê anh. Số liệu của anh được chuyển về tại Trung y tế phường Nghi Thu, thị xã Cửa Lò, Nghệ An nơi anh sinh sống để quản lý. 

Khi ra tù anh muốn hòa nhập cộng đồng với cuộc sống hoàn lương nhưng đi đâu anh cũng bị dị nghị, xa lánh. Anh đi xin việc cũng không nơi nào dám nhận bởi “bản án” nhiễm HIV hơn 10 năm trước.  

Nhưng may mắn cho anh khi với kinh nghiệm của mình các cán bộ y tế tại phường Nghi Thu, sau một thời gian theo dõi thấy khác lạ khi một người nhiễm HIV 10 năm như anh Sửu vẫn khỏe mạnh bình thường. Chính điều này nên các cán bộ y tế tại đây đã khuyên anh nên mạnh dạn đi xét nghiệm lại.

Sau khi thoát khỏi bản án "tử hình" nhầm bị nhiễm HIV thì nay vợ chồng anh Sửu, chị Hải lại chuẩn bị đón niềm vui khi đứa con đầu của họ sắp chào đời (ảnh Xuân Hòa)

Được lời khuyên của cán bộ y tế địa phương,cùng với việc gia đình người yêu không cho hai người nên duyên vợ chồng vì nghĩ anh nhiễm HIV nên anh đã đi xét nghiệm lại. Qua hai lần xét nghiệm tại Trung tâm phòng chống HIV/AIDS và Bệnh viện Đa khoa Nghệ An đều cho kết quả anh âm tính với virut HIV.

Niềm vui đón đứa con đầu lòng sau ngày thoát án tử

Sau khi giải thoát được bản án “tử hình” đeo bám bao lâu nay nhưng thông tin đó nhiều người vẫn không tin. Do đó, anh đi xin việc khắp nơi vẫn không được nhận, nhiều người vẫn còn né tránh, dị nghị anh. 

Để hoàn lương sau khi trai qua lỗi lầm nên hàng ngày ai thuê gì anh làm nấy. Nhưng việc anh không mắc căn bệnh thế kỷ vẫn không ai tin. Ngay cả đến bố người yêu, đã hai lần anh đưa kết quả xét nghiệm lại chứng tỏ mình không nhiễm HIV nhưng vẫn không được gia đình người yêu đồng ý cưới. 

Nhưng tin vào anh nên chị Nguyễn Thị Hải (vợ anh Sửu) đã tìm cách động viên người thân đồng ý cho hai người cưới nhau. Cuối cùng trước những điều chứng minh anh khỏe mạnh, cùng với tình yêu cháy bỏng của anh chị nên năm 2014 gia đình chị Hải đã đồng ý hai người nên duyên vợ chồng. 

Để anh sớm ổn định cuộc sống, chăm lo cho vợ con nên gia đình chị Hải đã dựng ngôi nhà cho hai vợ chồng anh tại xóm 2, xã Nghi Khánh, huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Niềm vui của anh chị càng trở nên hạnh phúc hơn khi chỉ vài tháng nữa chị Hải sẽ sinh cho anh đứa con đầu đời. 

“Khi biết tôi yêu một người đàn ông chịu án tù hơn chục năm cộng với việc anh bị kết luận nhiễm HIV tất cả mọi người đã ngăn cản. Nhưng tôi tin anh khỏe mạnh, tôi cũng đã động viên anh đi kiểm tra lại để chứng minh anh không nhiễm HIV. 

Sau hai lần kiểm tra đều cho kết quả anh không nhiễm HIV tôi càng tin yêu anh hơn. Tôi đã động viên gia đình và đã được mọi người đồng ý nên chúng tôi đã nên duyên vợ chồng. Giờ hai vợ chồng tôi càng vui mừng chờ ngày tôi sinh cho anh đứa con đầu lòng”, chị Hải nói.

Cảm thấy quá thiệt thòi vì bị kết luận nhầm nhiễm HIV 10 năm trước và cũng để mọi người biết thông tin này nên anh Sửu đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng có liên quan. 

Nhưng qua nhiều lần gửi đơn, mãi anh và gia đình vẫn không nhận được câu trả lời từ phía các cơ quan chức năng.

Mãi đến ngày 1/4/2015 việc kết luận nhầm của anh Sửu mới được Sở Y tế Nghệ An công khai xin lỗi. Sở Y tế Nghệ An cũng đã xóa tên anh khỏi danh sách nhiễm HIV và gửi công văn về tận địa phương nơi anh Sửu đang sinh sống.

Trước việc nhầm lẫn này anh Sửu vẫn bức xúc cho biết: “Họ đã kết luận nhầm cho tôi nhiễm HIV gần 12 năm. Khoảng thời gian đó tôi và gia đình đã chịu bao nhiêu tổn thất. 

Ra tù tôi muốn hoàn lương cũng gặp khó khăn bởi sự xa lánh, kỳ thị của mọi người. Tôi đi xin việc cũng không được vì không nơi nào muốn nhận một người nhiễm HIV hơn 10 năm. 

Tôi chấp nhận lời xin lỗi nhưng cơ quan, cá nhân nào làm sai phải có trách nhiệm bồi thường tổn thất cho tôi và gia đình đã phải gánh chịu bao năm nay. Không thể treo cho người khác một cái án tử cả chục năm nay chỉ nói một lời xin lỗi suông là xong". 

Xuân Hòa