Nạn nhân vụ tấn công vũ khí hóa học tại Syria tăng lên gần 4000 người

25/08/2013 07:45 Hồng Thủy
(GDVN) - Các bác sĩ làm việc tại Damascus cho biết họ đã điều trị cho gần 4000 bệnh nhân bị ngộ độc chất độc thần kinh cho thấy quy mô vụ tấn công là khá lớn và điều này thúc đẩy phương Tây can thiệp vào Syria.

Một bác sĩ tại Damascus nói đã có gần 4000 nạn nhân của vụ tấn công hóa học tại Syria.

Telegraph ngày 25/8 đưa tin, các bác sĩ làm việc tại Damascus cho biết họ đã điều trị cho gần 4000 bệnh nhân bị ngộ độc chất độc thần kinh cho thấy quy mô vụ tấn công là khá lớn và điều này thúc đẩy phương Tây can thiệp vào Syria.

MSF, một tổ chức từ thiện quốc tế đang hoạt động tại Syria cho biết, 3600 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng có các triệu chứng tiếp xúc với khí độc.

Nếu thông tin được xác nhận thì đây sẽ là vụ tấn công hóa học nguy hiểm nhất kể từ khi Saddam Hussein tấn công bằng chất độc hóa học nhằm vào quân đội Iran và phiến quân người Kurd ở Iraq những năm 1980.

Trong số này, MSF cho biết đã có 355 người tử vong, nhưng số người chết do chất độc thần kinh trên thực tế chắc chắn còn cao hơn nhiều.

Con số thương vong quá lớn sau vụ tấn công hóa học đẩy phương Tây vào chỗ phải sớm xem xét lại phản ứng của họ với chính phủ Bashar al-Assad.

Ngoại trưởng pháp Laurent Fabius cho biết rằng tất cả các dấu hiệu đều cho thấy chính phủ Bashar al-Assad đứng đằng sau vụ thảm sát hóa học và Damascus phải chịu trách nhiệm.Hồng Thủy