"NATO buộc phải xem Nga là kẻ thù chứ không phải đối tác"

02/05/2014 07:10 Nguyễn Hường
(GDVN) - Liên minh sẽ bị buộc phải xem xét Nga là một đối thủ hơn là một đối tác, Phó Tổng thư ký NATO Alexander Vershbow cho biết hôm 1/5.

Theo Itar-tass, phát biểu trong chuyến thăm Washington, ông Vershbow cho biết: "Rõ ràng Nga đã tuyên bố NATO là đối thủ của họ, vì vậy chúng tôi cũng phải bắt đầu xem xét Nga không còn là một đối tác nữa mà là một kẻ thù thì đúng hơn".

Ông thừa nhận rằng NATO và Nga có quan điểm khác nhau về những gì được gọi là hệ thống an ninh ở châu Âu và nhấn mạnh, liên minh có ý định bảo vệ chủ quyền và tự do lựa chọn của Ukraine, đồng thời cáo buộc Nga "cố gắng khôi phục quyền bá chủ của mình và hạn chế các nước láng giềng của họ với lý do bảo vệ chủ quyền của thế giới Nga."

NATO

Nguyên do dẫn tới sự thay đổi trong quan hệ Nga-NATO như tuyên bố trên là do các sự kiện gần đây ở Ukraine, ông Vershbow nói. NATO đang xem xét việc bố trí lại lực lượng ở Đông Âu trên cơ sở thường trú hoặc luân phiên, đặc biệt là tăng cường an ninh cho các nước vùng Baltic. 

"Chúng tôi muốn chắc chắn rằng chúng tôi có thể đến trợ giúp các quốc gia nếu có bất kỳ mối đe dọa nào, ngay cả là gián tiếp" - Ông Vershbow nói.

Trước đó Đài tiếng nói nước Nga đưa tin cho biết, bức thư trao đổi bí mật của đại diện Ukraine tại NATO tướng Anatoly Petrenko bị nhóm tin tặc Cyber-Berkut đọc được. Trong đó nói rằng Ukraine muốn trở thành một đối tác chính của quân đội NATO trong việc vận chuyển binh lính khỏi Afghanistan.

Theo nội dung bức thư không đề cập tới ngày tháng, NATO gặp phải khó khăn về vấn đề các kênh vận chuyển, và Bộ Quốc phòng Ukraine đã đề nghị cung cấp cơ sở hạ tầng cho việc vận chuyển quân đội Mỹ.

Bức thư còn nói  tới việc Mỹ đã mất khả năng sử dụng các sân bay "Manas" ở Kyrgyzstan. Ngoài ra, các cuộc không kích thường xuyên của máy bay không người lái ở Pakistan đã dẫn đến các cuộc tấn công quân sự trả đũa của những thành phần cực đoan Hồi giáo. Hậu quả là các tuyến đường vận chuyển hàng hóa quân sự phía Nam của NATO gần như bị đóng băng.

Năm ngoái, Quốc hội Kyrgyzstan đã thông qua dự luật chấm dứt hợp đồng cho Mỹ thuê căn cứ không quân tại sân bay Manas ở ngoại ô thủ đô Biskek.

Tuy nhiên, bức thư không nói rõ đổi lại Ukraine sẽ được lợi ích gì sau sự hỗ trợ này. Bức thư cũng chưa được xác nhận chính thức. 

Nguyễn Hường