NATO cần tính tới khả năng Thổ Nhĩ Kỳ rút khỏi liên minh

16/03/2015 10:53 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các quan chức Mỹ nói rằng họ không bao giờ nghĩ rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ rút khỏi NATO. Tuy nhiên theo New York Times, quan niệm trên là một sai lầm nghiêm trọng.

Tờ New York Times ngày 15/3 bình luận, việc Thổ Nhĩ Kỳ - một thành viên NATO - đang ngày càng độc lập hơn trong việc lựa chọn chính sách đối ngoại và đối tác chiến lược của mình đã tạo ra mối quan tâm lớn trong liên minh cũng như Mỹ.

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ quan sát cuộc xung đột ở Syria trên biên giới.

Mối quan ngại lớn nhất của các nước phương Tây chính là chính phủ Recep Erdogan sẽ gần gũi hơn với các đối thủ Nga và Trung Quốc. Trong số các khía cạnh đáng lo ngại về hành vi của Thổ Nhĩ Kỳ, theo The New York Times, NATO đang đặc biệt quan tâm tới kế hoạch của Thủ tướng Erdogan mua hệ thống phòng không của Trung Quốc, bao gồm radar và tên lửa tầm xa" trị giá tới 3,4 tỷ USD.

Nếu một thỏa thuận như vậy được ký kết giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc, lợi ích của Mỹ và các đồng minh châu Âu sẽ bị đe dọa. Nhưng nếu không mua các vũ khí này, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cảm thấy không hài lòng vì họ thất vọng trước lập trường của NATO trong vấn đề Syria.

Hơn nữa, kế hoạch này của Thủ tướng Erdogan còn khiến phương Tây lo ngại vì Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ trước đó đã nhấn mạnh rằng, việc tích hợp giữa hệ thống phòng thủ của nước này với NATO nói chung là không tương thích. Theo ông, điều này là do hệ thống của NATO và Trung Quốc khác nhau.

Nhưng nếu Thổ Nhĩ Kỳ từ chối kết nối hệ thống phòng thủ của họ với NATO, nó sẽ làm suy yếu an ninh của nước này lẫn liên minh, Ivo Daalder, một cựu Đại sứ Mỹ tại NATO cho biết.

Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến trong năm nay sẽ ký kết một thỏa thuận cho phép Nga xây dựng đường ống dẫn khí đốt thiên nhiên đi qua lãnh thổ nước này, thay thế con đường cũ đi qua Ukraine.

Động thái này của chính phủ Erdogan đã bỏ qua lệnh trừng phạt của phương Tây và được xem là lợi dụng sự rạn nứt giữa Nga và phương Tây để đạt mục đích mua năng lượng giá rẻ.

Các quan chức Mỹ nói rằng họ không bao giờ nghĩ rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ rút khỏi NATO. Tuy nhiên theo New York Times, quan niệm trên là một sai lầm nghiêm trọng./.

Nguyễn Hường