"NATO còn tồn tại vì Mỹ cần nó để chống lại Nga"

01/04/2015 15:30 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nga sẽ không bao giờ để Mỹ đặt tên lửa tại Ukraine như Washington không bao giờ cho phép Triều Tiên lập căn cứ quân sự và tên lửa ở Mexico.

Jacob Hornberger, Giám đốc Trung tâm phân tích Future of Freedom Foundation, trong một bài viết được đăng tải trên trang web của tổ chức này gần đây cho rằng NATO còn tồn tại đến nay là vì Mỹ cần chống lại Nga.

Jacob G. Hornberger - người sáng lập và hiện là Giám đốc Future of Freedom Foundation.

Trong con mắt của những người vẫn còn tin vào khả năng bất khả chiến bại của quân đội Mỹ, Nga là "một kẻ xâm lược". Nhưng nguồn gốc của sự đối đầu giữa châu Âu với Nga hiện nay lại không bắt nguồn từ Moscow và thực tế bắt nguồn từ chính nước Mỹ, ông Hornberger nói.

Theo quan điểm của Hornberger, NATO lẽ ra nên giải tán sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc vì mục tiêu chính của nó đã hoàn thành. Tuy nhiên, không những tiếp tục tồn tại mà NATO còn bắt đầu kết nạp các nước Đông Âu, trong đó mục tiêu chủ chốt là kết nạp Ukraine để Mỹ có thể đặt căn cứ và tên lửa trên biên giới của Nga.

Tuy nhiên, Nga sẽ không bao giờ để điều đó xảy ra giống như việc Mỹ không bao giờ cho phép Triều Tiên lập căn cứ quân sự và tên lửa ở Mexico. 

Sự tiếp tục tồn tại của NATO là để sản sinh ra những cuộc khủng hoảng bất tận với Nga, để giữ cho "cỏ luôn mọc" thì mọi người sẽ luôn tin vào sự bất khả chiến bại của quân đội Mỹ cũng như để người Mỹ duy trì được ngành công nghiệp quân sự cồng kềnh, lỗi thời của mình./.

Nguyễn Hường