NATO đồng thời tổ chức tập trận liên hợp ở Biển Đen và Gruzia

12/07/2015 07:58 Việt Dũng (Tổng hợp)
(GDVN) - Cuộc tập trận Breeze-2015 giúp tăng cường năng lực tác chiến hiệp đồng giữa Hải quân Bulgaria và Hải quân NATO; còn diễn tập Agile Spirit giúp Gruzia tiếp cận
Tàu chiến Hải quân NATO tập trận ở Biển Đen

NATO tổ chức diễn tập hải quân liên hợp ở biển Đen

Tân Hoa xã ngày 11 tháng 7 đưa tin, cuộc diễn tập hải quân liên hợp của NATO mang tên Breeze-2015 được tổ chức ở vùng đặc quyền kinh tế của Bulgaria trên Biển Đen, 30 tàu chiến và 1.700 thủy thủ đến từ Mỹ, Hy Lạp, Romania, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Bulgaria đã tham gia cuộc diễn tập hải quân liên hợp.

Cùng ngày, đã tiến hành diễn tập các khoa mục như phòng cháy chữa cháy trên biển, phòng không trên biển, cứu hộ trên biển, tấn công cướp biển, săn ngầm liên hợp. Các quan chức Bulgaria như Bộ trưởng Quốc phòng Nikolai Nenchev đã quan sát cuộc diễn tập.

NATO tổ chức tập trận Breeze 2015 ở Biển Đen

Sau khi kết thúc cuộc diễn tập cùng ngày, Bộ trưởng Nikolai Nenchev trả lời phỏng vấn báo chí cho biết, mục đích diễn tập là nâng cao năng lực tác chiến hiệp đồng giữa Hải quân Bulgaria với Hải quân NATO ở Biển Đen.

Bắt đầu từ năm 1993, Hải quân NATO tổ chức diễn tập hải quân liên hợp Breeze ở Biển Đen. Năm nay, Hải quân Mỹ cử tàu khu trục tên lửa USS Porter tham gia diễn tập hải quân liên hợp trong thời gian 10 ngày.

Theo dư luận, thông qua cuộc diễn tập này, NATO muốn phô diễn năng lực tác chiến, răn đe Nga - quốc gia được cho là đóng vai trò lớn trong cuộc khủng hoảng Ukraine.

Binh sĩ NATO

Gruzia và 5 nước NATO tập trận chung

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 10 tháng 7 còn dẫn hãng tin AFP ngày 8 tháng 7 đưa tin, Bộ Quốc phòng Gruzia cho biết, quân đội của quốc gia thân phương Tây từng thuộc Liên Xô này vào ngày 8 tháng 7 đã cùng lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ và binh sĩ 4 nước thành viên Đông Âu của NATO tổ chức diễn tập quân sự liên hợp.

Bộ Quốc phòng nước này ra tuyên bố cho biết, diễn tập quân sự liên hợp "Agile Spirit-2015" là một phần của kế hoạch "cả gói, mang tính thực chất" để Gruzia - quốc gia từ lâu tìm cách trở thành thành viên chính thức của NATO - tiếp cận hơn với tiêu chuẩn liên minh do Mỹ đứng đầu.

Bộ Quốc phòng Gruzia cho hay: "Một trong những lĩnh vực ưu tiên của kế hoạch cả gói này chính là tổ chức diễn tập của NATO ở lãnh thổ Gruzia".

NATO tổ chức tập trận Breeze 2015 ở Biển Đen

Theo bài báo, Gruzia (thất bại trong một cuộc chiến ngắn ngủi với Moscow vào năm 2008) đã cảm thấy bất an do Nga đã chiếm đóng bán đảo Crimea của Ukraine, hơn nữa nghe nói đang "kích động" một cuộc chiến ly khai ở nước này.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Gruzia, khoảng 220 binh sĩ lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ và một lực lượng quy mô cấp trung đội đến từ Bulgaria, Latvia, Lithuania và Romania sẽ tổ chức diễn tập trong thời gian 2 tuần với binh sĩ lữ đoàn cơ giới 4 của Lục quân Gruzia ở căn cứ Vazinia, ngoại ô thủ đô Tbilisi của Gruzia.

Theo bài báo, Gruzia muốn gia nhập NATO và EU, điều này làm cho Nga rất tức gận, Nga luôn mạnh mẽ phản đối NATO mở rộng đến các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ.

Tháng 8 năm 2008, Gruzia đã thất bại trong một cuộc chiến ngắn ngày với Nga xung quanh khu vực ly khai South Ossetia do điện Kremlin ủng hộ.

Tàu chiến của NATO tham gia cuộc tập trận Breeze 2015

Trước cuộc chiến tranh đó, trong một hội nghị thượng đỉnh tổ chức ở Bucharest, nhà lãnh đạo NATO  đồng ý cho Gruzia sẽ có một ngày được gia nhập liên minh này, nhưng hoàn toàn không đặt nước này lên con đường chính thức giành được tư cách nước thành viên. 

Việt Dũng (Tổng hợp)