NATO kêu gọi Mỹ điều thêm quân tới Baltic

05/11/2014 08:52 Nguyễn Hường
(GDVN) - NATO đã yêu cầu Lầu Năm Góc gửi thêm quân tới Đông Âu để chống lại các mối đe dọa từ Nga.

Hiện Mỹ đã triển khai 750 binh sĩ tại Ba Lan và các nước vùng Baltic, nhưng NATO tin rằng số này vẫn không đủ.

Mỹ cảm thấy áp lực từ Nga với liên minh đang ngày càng gia tăng. 

Với cuộc khủng hoảng hiện nay ở Ukraine và sự gia tăng các cuộc tiếp cận không phận các nước đồng minh của máy bay quân sự Nga, NATO cảm thấy áp lực ở Đông Âu đang gia tăng.

Để đối phó với điều này, NATO cần phải tăng cường các biện pháp giúp đảm bảo sự hiện diện của liên minh tại vùng Baltic, Ba Lan, Romania, tướng Philip Breedlove - Tổng Tư lệnh lực lượng NATO tại châu Âu cho biết tại một cuộc họp báo của Lầu Năm Góc.

Theo tướng Breedlove, Mỹ đang cố gắng làm việc với các đồng minh tại Đông Âu nhằm giúp thúc đẩy khả năng tự vệ và tương tác với các đồng minh khác của họ.

NATO gần đây tỏ ra đặc biệt quan ngại về sự gia tăng đáng kể số lượng các chuyến bay quân sự tiếp cận không phân liên minh của Nga. 

Tướng Breedlove cho rằng động thái trên của Nga là nhằm để gửi tín hiệu tới NATO về sức mạnh quân sự của Nga và muốn nó có thể gây ảnh hưởng tới tính  toán của liên minh. 

Tuy nhiên, Thủ tướng Đức Angela Merkel trước đó cho biết, bà không quá bận tâm đến động thái này của Nga vì chúng không xâm nhập vào không phận NATO./.

Nguyễn Hường