NATO thành lập lực lượng phản ứng nhanh hơn 4000 binh sĩ ở Đông Âu

06/09/2014 06:49 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các thành viên NATO hôm 5/9 đã quyết định thành lập lực lượng phản ứng nhanh gồm ít nhất 4000 binh sĩ ở Đông Âu.

"Đây là biểu hiện của tình đoàn kết và quyết tâm của chúng tôi. Bất kỳ ai có ý nghĩ đe dọa tới một thành viên của NATO thì đều phải đối mặt với cả liên minh", Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cho biết trong tuyên bố chính thức sau hội nghị.

Ảnh minh họa. 

NATO cho biết, lý do thành lập lực lượng phản ứng nhanh có thể triển khai trong vòng 48 giờ này là môi trường an ninh đang trở nên khó lường hơn bao giờ hết, bao gồm cả hành động của Nga trong vấn đề Ukraine, chủ nghĩa cực đoan bạo lực bùng phát ở Trung Đông và sự bất ổn ở Bắc Phi.

Hiện các thành viên NATO chưa thống nhất về số lượng thành viên của lực lượng này, nhưng RT dẫn nguồn tin trong giới chức Anh cho biết, có khả năng rơi vào khoảng 4000 đến 5000 người. Trụ sở chính của lực lượng này, dự kiến sẽ được đặt ở Ba Lan. 

Theo các nhà phân tích, động thái này của NATO được cho là nhằm vào Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine. 

Trong nỗ lực gia nhập NATO của Ukraine, Tổng thư ký Rasmussen hôm 5/9 đã bỏ qua cảnh báo của Nga trong vấn đề này khi cho rằng một quốc gia bên ngoài không có quyền quyết định về sự mở rộng của liên minh. 

Tuy nhiên, nỗ lực gia nhập NATO của Kiev trong thập kỷ qua vẫn đang được liên minh này xem xét một cách thận trọng để tránh một cuộc đối đầu trực tiếp với Moscow.

"Ukraine vẫn còn là một quốc gia trung lập, giới hạn bởi các quy định và tình hình an ninh trong khu vực. Toàn bộ Ukraine phải trải qua những thay đổi cần thiết trước khi gia nhập NATO," Thủ tướng Na Uy Erna Solberg nói./.

Nguyễn Hường