Nếu Kim Jong-un đi Nga, Moscow sẽ bố trí ông đứng cạnh ai?

07/05/2015 07:29 Hồng Thủy
(GDVN) - Để Kim Jong-un đứng cạnh "lãnh đạo các nước nhỏ" sẽ không thỏa đáng, nhưng bố trí ông đứng cạnh Putin và Tập Cận Bình sẽ không phù hợp quy định.
Ông Kim Jong-un đang phát biểu trong một cuộc họp ngày 26/4. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Tờ Vượng Báo xuất bản tại Đài Loan ngày 6/5 đưa tin, cách ông Kim Jong-un từ chối sang Moscow dự duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5 của Nga vào phút chót là một thủ thuật ông học được từ người cha quá cố của mình, Chủ tịch Kim Jong-il, để thế giới biết rằng Bắc Triều Tiên vẫn tồn tại giữa các vết nứt chính trị nước lớn mà không cần phải thử hạt nhân.

Học giả Mỹ gốc Hoa Niu Baiyu cho biết, ông Kim Jong-un hủy chuyến đi chưa đầy 1 tuần sau khi đại diện của Bình Nhưỡng khẳng định rằng ông sẽ tham dự. "Chúng tôi đã sẵn sàng cho điều đó, bao gồm cả các cuộc đàm phán song phương riêng lẻ với các nhà lãnh đạo Triều Tiên", Trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov nói về chuyến thăm dự kiến của Kim Jong-un thời điểm đó.

Sự đảo ngược tình thế của Bình Nhưỡng đã khuấy động truyền thông quốc tế có lẽ đã được Kim Jong-un lên kế hoạch từ lâu. Tất cả những gì nhà lãnh đạo này đang làm là kiểm soát dư luận quốc tế và vận dụng phương tiện truyền thông toàn cầu như người cha quá cố thường làm.

Ngay cả trước khi ông Kim Jong-un chấp nhận lời mời của Putin, việc lần đầu tiên xuất ngoại sẽ là sang Nga đã là đề tài gây chú ý đối với dư luận. Cách Kim Jong-un đùa giỡn với truyền thông quốc tế và các nhà quan sát chính trị trên toàn cầu giống như một "siêu sao ca nhạc bỏ show diễn" vào phút chót.

Niu Baiyu cho rằng đây là cách duy nhất để lãnh đạo một quốc gia nhỏ bé ở Đông Bắc Á đang mắc kẹt giữa chính trị nước lớn để gây chú ý về sự tồn tại của Bắc Triều Tiên mà không cần chọc giận cộng đồng quốc tế như thử hạt nhân hay tên lửa. Đáng chú ý, không có gì nghi ngờ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có vị trí danh dự cao nhất trong lễ duyệt binh 9/5 ở Hồng Trường, Kim Jong-un cũng đi sẽ đứng ở đâu?

Với sự nhạy cảm và cái tôi của Bình Nhưỡng, để Kim Jong-un đứng cạnh "lãnh đạo các nước nhỏ" sẽ không thỏa đáng, nhưng bố trí ông đứng cạnh Putin và Tập Cận Bình sẽ không phù hợp quy định của Điện Kremlin. Điều này cũng gây mất lòng Trung Nam Hải, Niu Baiyu bình luận.

Sự lúng túng trên khuôn mặt khi gặp nhau giữa Tập Cận Bình và Kim Jong-un sẽ nói lên "tình bạn" giữa 2 nước Trung - Triều. Mặc dù lạnh nhạt với Bắc Kinh, nhưng Kim Jong-un cũng biết rất rõ "hậu quả thảm khốc" nếu xúc phạm nghiêm trọng Trung Nam Hải. Vì vậy "công việc nội bộ" là cái cớ duy nhất được đưa ra để giải thích cho hành động này.

Kể từ khi Kim Jong-un hủy chuyến thăm Moscow, hiện nay có quan điểm cho rằng ông làm vậy là để Tập Cận Bình phải qua thăm Bình Nhưỡng vào tháng 8. Sau đó Kim Jong-un sẽ đi Bắc Kinh dự lễ kỷ niệm 70 năm Nhật Bản đầu hàng, nhưng theo Niu Baiyu, điều này khó có thể xảy ra.

Hồng Thủy