Nếu phải nghỉ thêm, có thể điều chỉnh lịch kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia

05/02/2020 19:55 Đỗ Thơm
(GDVN) - Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh, quan điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo rất rõ ràng là đặt mục tiêu sức khỏe của học sinh lên trên hết.

Chiều ngày 5/2, Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1.

Tại cuộc họp báo, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đặt câu hỏi với Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - ông Nguyễn Hữu Độ.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ trả lời tại họp báo. Ảnh: Vương Trần.

Hiện tại, theo dự báo, dịch bệnh do chủng mới của vi rút Corona còn diễn biến phức tạp. Vậy Bộ có tính đến phương án xin ý kiến Thủ tướng tiếp tục cho học sinh nghỉ thêm?

Nếu tiếp tục nghỉ thêm, học sinh khối 12 có thể sẽ bị ảnh hưởng thời gian ôn, thi tốt nghiệp Trung học phổ thông Quốc gia. Bộ Giáo dục có tính toán việc lùi thời hạn kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia so với các năm trước?

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ trả lời, về dịch nCoV, quan điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo rất rõ ràng, đầu tiên là đặt mục tiêu sức khỏe của học sinh lên trên hết.

"Bộ đã thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng, các Bộ ngành. Theo tinh thần của Luật Phòng chống các bệnh truyền nhiễm khẳng định rõ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm việc quyết định cho học sinh nghỉ.

Quan điểm của Bộ là việc nghỉ học hay cho đi học xuất phát từ tình hình dịch và đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế với Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh. Lãnh đạo tỉnh sẽ quyết định cho nghỉ để đảm bảo sức khỏe, điều kiện cho người học.

Việc này Bộ Giáo dục nhận thấy, 62/63 tỉnh thành đã quyết định cho nghỉ học một tuần để phòng tránh dịch do vi rút Corona".

Ông Độ cũng nói thêm, việc cho học sinh nghỉ phòng tránh dịch cũng nâng cao nhận thức của học sinh, giáo viên, cán bộ giáo dục về phòng, chống dịch bệnh.

Có điều kiện làm vệ sinh khử trùng toàn bộ trường lớp. Thêm vào đó, tăng cường trang thiết bị y tế sẵn sàng đảm bảo đón học sinh quay lại. Có dịch, học sinh, giáo viên phải rửa tay trước khi vào lớp.

Về kế hoạch nghỉ học, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, trong kế hoạch năm học, mỗi học kỳ có một tuần nếu cần thiết có thể cho học sinh nghỉ.

Học sinh có thể học bù vào buổi sáng hoặc chiều (với học sinh học nửa ngày) hoặc thứ 7, chủ nhật. Trong trường hợp đặc biệt cần kéo dài thời gian nghỉ, Bộ có thể điều chỉnh khung thời gian kết thúc năm học.

"Theo quy định kết thúc năm học vào ngày 31/5 nhưng có thể kết thúc năm học sẽ kéo dài hơn.

Việc tổ chức thi Trung học phổ thông quốc gia đã tính đến thường thi vào cuối tháng 6 hàng năm. Nếu phải nghỉ thêm, có thể điều chỉnh lịch thi quốc gia để phù hợp yêu cầu. Tinh thần là học sinh nghỉ học nhưng phải đảm bảo chương trình, chất lượng", Thứ trưởng Độ nhấn mạnh.

Đỗ Thơm