Nếu xử không nghiêm vụ ông Linh, các bé gái và phụ nữ dễ bị xâm hại hàng loạt

04/04/2019 13:22 Hưng Long
(GDVN) - Hàng loạt phụ nữ và bé gái có thể là mục tiêu cho những gã đàn ông ngang nhiên sàm sỡ nơi công cộng do việc xử phạt và quy định của pháp luật chưa nghiêm.

Phụ nữ và trẻ em đang là mục tiêu tấn công tình dục

Luật sư Nguyễn Văn Kiệm – Đoàn Luật sư Hà Nội phân tích, liên tiếp trong thời gian ngắn xảy ra 2 vụ việc xâm phạm danh dự nhân phẩm người khác là phụ nữ và trẻ em.

Trước đó, một nữ sinh viên đi trong thang máy khu chung cư trên đường Lê Văn Lương (Thành phố Hà Nội) và nay; lại xảy ra vụ xâm phạm cháu gái trong thang máy ở chung cư Galaxy (Thành phố Hồ Chí Minh).

Luật sư Nguyễn Văn Kiệm (ảnh nhỏ) và hình ảnh cháu bé bị gã đàn ông xâm hại trong thang máy ở Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: H.L)

Cả hai vụ việc đều diễn ra ở những nơi được cho là có dân trí cao, có mức độ an ninh, an toàn cao hơn rất nhiều ở những nơi khác. Trong các thang máy đều có camera, có hệ thống bảo vệ tốt.

Những đối tượng thực hiện hành vi xâm phạm phụ nữ hay trẻ em đều có nhận thức, hiểu biết về pháp luật. Những nơi xảy ra hành vi vụ việc được bảo vệ tốt nhưng các đối tượng vẫn ngang nhiên ra tay.

Điều này cho thấy, trên thực tế những người yếu thế trong xã hội và đặc biệt là phụ nữ cũng như trẻ em đang bị xâm phạm, tấn công với mức độ cao, thường xuyên, nhưng được phát hiện rất ít.

Phụ nữ và trẻ em đang đứng trước nguy cơ mất an toàn rất cao nhưng vẫn chưa có các công cụ pháp luật hữu hiệu, đủ mạnh để ngăn ngừa, răn đe và bảo vệ khi bị xâm phạm.

Luật sư Kiệm đánh giá hành vi của người đàn ông đối với bé gái xảy ra tại chung cư Galaxy là rất nghiêm trọng và gây ảnh hưởng tâm lý về lâu dài trong quá trình nạn nhân phát triển và trưởng thành.

Hành vi của người đàn ông có dấu hiệu “dâm ô với trẻ em” được quy định tại điều 146 Bộ Luật Hình sự.

Công an Thành phố Hồ Chí Minh xác định gã đàn ông có sàm sỡ bé gái 

Theo đó, người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm tù.

Luật sư Nguyễn Văn Kiệm nhấn mạnh, hành vi này cần phải xử lý đúng pháp luật, kịp thời, quyết liệt, bất kể là đối tượng nào thì mới có tác dụng, hiệu quả trong việc phòng chống hành vi tấn công phụ nữ và trẻ em nơi công cộng đang xảy ra rất phổ biến ở nhiều nơi.

Luật sư Kiệm lập luận, cần phải xử lý, trừng trị và loại bỏ trong đầu các đối tượng suy nghĩ coi thường pháp luật.  

Khi xảy ra vụ việc tại chung cư trên đường Lê Văn Lương (Thành phố Hà Nội), đối tượng vi phạm ngoan cố, lỳ lợm; không trình diện cơ quan có thẩm quyền và chỉ đến khi bị xã hội lên án gay gắt thì mới đến giải quyết.

Người dân hoang mang, bất an và lo sợ

Khi bị xử lý thì theo quy định chỉ bị phạt hành chính 200 ngàn đồng đã tạo ra dư luận bức xúc và có suy nghĩ, suy diễn tiêu cực là chỉ cần có 200 ngàn đồng thì có thể xâm phạm danh dự, nhân phẩm phụ nữ nơi công cộng.

Cộng đồng người dân đã có tâm lý hoang mang với mức xử phạt như trên.  

Luật sư Nguyễn Văn Kiệm cho rằng, đối với vụ việc bé gái bị sàm sỡ, các cơ quan pháp luật phải quyết liệt, phải vào cuộc để điều tra xác minh, khẩn trưởng xử lý theo đúng quy định của pháp luật và công khai cho dư luận.

Vụ việc nữ sinh viên bị xâm hại trong thang máy tại Thành phố Hà Nội. (Ảnh chụp từ clip)

Bộ Luật tố tụng Hình sự năm 2015 có quy định khởi tố vụ án hình sự về tội phạm được quy định cơ quan chức năng có quyền khởi tố vụ án mà không cần có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại. Bị hại được xác định là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

Hành vi của người đàn ông trong vụ này có dấu hiệu được quy định tại điều 146 Bộ luật Hình sự, vì vậy nếu người bị hại hay người đại diện, giám hộ hợp pháp của bị hại mà không tố giác, không yêu cầu xử lý, không hợp tác sẽ rất khó khăn cho việc xử lý đối tượng vi phạm.

Đà Nẵng nói gì về người đàn ông có dấu hiệu dâm ô bé gái trong thang máy? 

Vì vậy, các cơ quan đoàn thể cần phải vào cuộc để vận động thuyết phục gia đình cháu bé mạnh dạn tố giác và yêu cầu xử lý vì trách nhiệm chung.

Tố giác tội phạm xâm hại bản thân mình, xâm hại con em của mình cũng là vì sự an ninh, an toàn của phụ nữ và trẻ em đang rất cần xã hội cùng chung tay bảo vệ.

Luật sư Nguyễn Văn Kiệm dẫn chứng, hiện tại chúng ta có 17 cơ quan bảo vệ trẻ em và hàng năm tiêu tốn rất nhiều tiền của xã hội, ngân sách.

Nếu các cơ quan bảo vệ trẻ em không làm được việc này thì đây là một thất bại quá lớn, cần phải xem xét lại vai trò và sự tồn tại của các cơ quan này trong cơ cấu xã hội.

Luật sư Kiệm trăn trở, các cơ quan pháp luật cần phải khẩn trường ra soát lại các quy định pháp luật để sủa đổi, bổ sung đảm bảo các công cụ pháp luật đủ mạnh, đủ sức răn đe, ngăn ngừa và trừng trị đối tượng vi phạm.

“Có như vậy mới hy vọng chặn đứng được tình trạng xâm phạm danh dự, sức khơẻ phụ nữ và trẻ em đang xảy ra rất phức tạp hiện nay”, luật sư Nguyễn Văn Kiệm đúc kết vấn đề.

Hưng Long