New Delhi: Lương Quang Liệt dùng 2000 USD tuyển điệp viên tình báo

13/09/2012 06:59 Bảo Thành (Nguồn: China Times)
(GDVN) - Đại sứ Ấn Độ tại Trung Quốc S Jaishankar sẽ bày tỏ sự bất bình của chính phủ nước này tới Bộ Ngoại giao Trung Quốc về 2 phong bì mà ông Lương Quang Liệt đưa cho 2 phi công Ấn Độ.
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Tờ Mail Today xuất bản tại Ấn Độ ngày 12/9 đưa tin, cơ quan tình báo Ấn Độ nghi ngờ Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt đã tìm cách thiết lập một mạng lưới điệp viên ở nước này sau khi ông này đưa phong bì trị giá khoảng 2000 USD cho 2 phi công thuộc Không quân Ấn Độ lái máy bay chở ông từ Mumbai về New Delhi.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt gặp gỡ Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ AK Antony ngày 04/9

Đại sứ Ấn Độ tại Trung Quốc S Jaishankar sẽ bày tỏ sự bất bình của chính phủ nước này tới Bộ Ngoại giao Trung Quốc về 2 phong bì mà ông Lương Quang Liệt đưa cho 2 phi công Ấn Độ.

Trong bối cảnh hai nước đang có những tranh chấp biên giới kéo dài, các cơ quan tình báo Ấn Độ nghi ngờ hành động của vị Bộ trưởng này không phải là một sơ suất ngoại giao đơn thuần mà còn ẩn chứa điều gì đó thâm sâu hơn.

Theo nguồn tin tình báo này, đoàn đại biểu Trung Quốc đã tìm mọi cách đưa món tiền này cho hai sĩ quan cao cấp thuộc phi đội thông tin của Không lực Ấn Độ đó.

Các nhà phân tích Trung Quốc đã gọi nghi vấn của chính phủ Ấn Độ là một giả thuyết đơm đặt, và một nhà phân tích đã chỉ ra với tờ Duowei News rằng ngay cả khi quân đội Trung Quốc có ý định hối lộ các sĩ quan Ấn Độ thì người đưa hối lộ sẽ không phải là Bộ trưởng Quốc phòng.

Việc quan chức quốc phòng hàng đầu của Trung Quốc tự mình đứng ra tuyển mộ điệp viên cho quân đội Trung Quốc là điều không tưởng.

Sau khi 2 viên phi công trên nộp số tiền trong phong bì cho cấp trên, New Delhi đã quyết định sung số tiền đó vào công quỹ vì việc trả lại tiền cho Trung Quốc là không phù hợp. Một quan chức cao cấp nói rằng: “Những sự cố như vậy chỉ càng làm tăng hồ nghi giữa hai nước và nó sẽ có tác động nhất định đến quan hệ song phương.”

Bảo Thành (Nguồn: China Times)