New York Times: Nga-Ả Rập Saudi bí mật hội đàm về giá dầu

04/02/2015 15:41 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các nhà lãnh đạo Ả Rập Saudi trong vài tháng qua đã tiến hành một loạt các cuộc đàm phán với phía Nga về vấn đề này, nhưng chưa có "tiến bộ đáng kể".

Ả Rập Saudi có thể cắt giảm sản lượng khai thác dầu nhằm đẩy giá lên cao nếu chính phủ Nga ngừng hỗ trợ chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, tờ New York Times dẫn nguồn tin trong giới quan chức Ả Rập và Mỹ hôm 4/2 cho biết.

Theo các nguồn tin trên, các nhà lãnh đạo Ả Rập Saudi trong vài tháng qua đã tiến hành một loạt các cuộc đàm phán với phía Nga về vấn đề này, nhưng chưa có "tiến bộ đáng kể".

Tổng thống Vladimir V. Putin của Nga (trái) và Vua Salman, người vừa kế vị ngai vàng của Ả Rập Saudi.

Theo New York Times, các quan chức Ả Rập cũng đã nói với đối tác Mỹ của mình rằng họ nắm trong tay đòn bẩy đối với Liên bang Nga.Thực tế, nếu Ả Rập Saudi quyết định giảm sản lượng khai thác dầu có thể làm tăng giá "vàng đen" và giúp nền kinh tế của Moscow bớt khó khăn hơn.

Theo một nguồn tin trong giới ngoại giao Ả Rập, nếu dầu có thể giúp đạt được thỏa thuận về Syria, Ả Rập Saudi sẽ không từ bỏ. Nhưng, hiện chưa rõ sau cái chết của Vua Abdullah, các cuộc thảo luận trên còn được tiếp tục hay không.

Trong khi đó, các quan chức Ả Rập Saudi đã nhiều lần công khai nói rằng giá dầu chỉ phản ánh cung cầu toàn cầu và khẳng định rằng sẽ không cho phép địa chính trị lái chương trình kinh tế của mình. Nhưng Ả Rập Saudi cũng tin rằng sự sụt giảm kỷ lục của giá dầu hiện nay cũng là một cơ hội để thương lượng về vấn đề Syria.

Về phần mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã không ít lần bày tỏ sự sẵn sàng chấp thuận đối mặt với những khó khăn kinh tế hiện nay và quyết tâm không thay đổi chính sách của mình. Trước đó, phương Tây cũng đã gây nhiều áp lực, nhưng ông Putin cũng vẫn kiên quyết ủng hộ đối với ông Assad, người được Moscow xem như bức tường thành trong khu vực đang ngày càng biến động.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia về Nga cũng bày tỏ sự hoài nghi rằng ông Putin sẽ ủng hộ bất kỳ thỏa thuận nào liên quan tới việc loại bỏ hỗ trợ đối với ông Assad, tờ báo Mỹ cho biết./.

Nguyễn Hường