Nga bác tin bán chiến đấu cơ Su-35 và tàu ngầm Lada cho TQ

26/03/2013 07:35 Theo Vietnamplus/Itar-tass
(GDVN) - ITAR-TASS khẳng định trong khuôn khổ chuyến thăm Nga của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hai bên đã không ký bất kỳ hiệp định về mua bán vũ khí.
Tàu ngầm lớp Lada

Dẫn tin từ Cơ quan hợp tác quân sự-kỹ thuật Liên bang Nga, hãng thông tấn ITAR-TASS chiều 25/3 đã bác tin của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) rằng Bắc Kinh vừa ký thỏa thuận mua số lượng lớn vũ khí của Mátxcơva gồm 24 máy bay tiêm kích chiến đấu Su-35 cùng 4 tàu ngầm động cơ diesel (AIP).

ITAR-TASS khẳng định trong khuôn khổ chuyến thăm Nga của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hai bên đã không ký bất kỳ hiệp định nào liên quan đến việc Mátxcơva bán cho Bắc Kinh vũ khí và kỹ thuật quân sự hiện đại, kể cả máy bay tiêm kích Su-35 và tàu ngầm chạy diesel loại Lada.

Thậm chí, hai bên đã không hề đề cập đến các vấn đề mua bán vũ khí hoặc hợp tác sản xuất vũ khí giữa Nga và Trung Quốc trong chuyến thăm Mátxcơva của ông Tập Cận Bình từ hôm 22-24/3 vừa qua.

Trước đó, Hãng AFP dẫn tin từ tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc ngày 25/3 cho biết, nước này đã đồng ý mua hai chục chiếc máy bay chiến đấu và tàu ngầm từ Nga. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc mua công nghệ vũ khí quy mô lớn từ Mátxcơva trong vòng một thập kỷ.

Theo Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, thỏa thuận mua 24 chiếc máy bay chiến đấu Su-35 và 4 chiếc tàu ngầm lớp Lada đã được ký trước chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình tới Nga.

Tiêm kích Su-35

Bài báo không tiết lộ giá trị của thương vụ, chỉ nói rằng đây là lần đầu tiên trong 10 năm qua, Trung Quốc đã mua lượng lớn thiết bị công nghệ quân sự từ Nga.

Thỏa thuận được thực hiện khi Bắc Kinh đang mở rộng tầm với của quân đội. Nước này đã đưa vào hoạt động chiếc tàu sân bay đầu tiên vào năm ngoái, trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang tỏ ra quan ngại trước hoạt động do các lực lượng trên biển của Trung Quốc thực hiện thời gian gần đây ở biển Hoa Đông và Biển Đông.

Theo Nhân dân Nhật báo, 2 chiếc tàu ngầm sẽ được đóng ở Nga và 2 chiếc ở Trung Quốc. "Những chiếc Su-35 có thể giảm áp lực cho không quân Trung Quốc trước khi những chiếc máy bay tàng hình do nội địa sản xuất đi vào hoạt động” - bài báo viết.

Bài báo cũng nói rằng Trung Quốc và Nga sẽ tiếp tục hợp tác sâu hơn trong việc phát triển công nghệ quân sự, gồm các công nghệ phục vụ hệ thống tên lửa phòng không S-400, động cơ đẩy 117S, máy bay vận tải cỡ lớn IL-476 và máy bay tiếp dầu IL-78. Bộ Quốc phòng Trung Quốc hiện không có bình luận gì trước bài báo.

Ông Tập Cận Bình đã thăm Mátxcơva từ ngày thứ Sáu tới ngày Chủ nhật để hội đàm với người đồng cấp Vladimir Putin. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi trở thành Chủ tịch nước vào đầu tháng này.

Hai nước đã ký khoảng 30 thỏa thuận về năng lượng và các thỏa thuận khác trong chuyến thăm. Ông Tập Cận Bình cũng gặp Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và trở thành nhà lãnh đạo ngoại quốc đầu tiên viếng thăm trung tâm điều khiển của quân đội Nga.

Theo Vietnamplus/Itar-tass