Nga bàn giao cho Ấn Độ tàu ngầm hạt nhân Nerpa

03/09/2011 09:05 Nguyễn Hường (Theo Xinhua)
(GDVN) -Tân Hoa Xã ngày 1/9 cho biết, Nga sẽ bàn giao cho Ấn Độ chiếc tàu ngầm hạt nhân Nerpa được thuê trong tháng này.

Theo lời một phát ngôn viên của Lực lượng Hải quân Liên bang Nga, thủy thủ đoàn của Ấn Độ và các hướng dẫn viên của Nga đều đã hoàn thành các bài tập điều khiển tàu ngầm hạt nhân Nerpa.

Tàu ngầm hạt nhân Nerpa

Hãng tin Interfax của Nga cho biết, trước đó, Ấn Độ đã ký kết hợp đồng và trả cho Nga 650 triệu USD để thuê chiếc tàu ngầm hạt nhân trên trong 10 năm và được phép đổi tên nó thành Chakra.

Theo kế hoạch, trong tháng 10 tới, tàu ngầm Chakra sẽ được đưa tới một căn cứ của Hải quân Ấn Độ, nơi nó được sử dụng cho các mục đích tuần tra giống như chiếc tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân Arihant do Ấn Độ chế tạo thành công lần đầu tiên.

Được biết, tàu ngầm Nerpa khi thực hiện một cuộc thử nghiệm tại Biển Nhật Bản vào tháng 11/2008, nhưng một tai nạn ở hệ thống chữa cháy đã khiến bên trong tàu ngầm này bị ngập đầy khí độc, dẫn tới cái chết của 20 thủy thủ và công nhân đóng tàu.

Đây là tai nạn thảm khốc nhất của hải quân Nga kể từ tháng 8/2000, khi tàu ngầm hạt nhân Kursk bị chìm ở biển Barents, khiến tất cả 118 thủy thủ thiệt mạng. Chính sự cố này đã khiến kế hoạch bàn giao tàu ngầm Nerpa cho Ấn Độ bị trì hoãn tới thời điểm này.

Tàu ngầm Nerpa là tàu ngầm hạt nhân thế hệ 3 của Nga có thể mang tên lửa hành trình Granat có tầm xa 3.000 km. Nerpa là tàu ngầm tấn công, còn được NATO gọi là Akula hay Shark (Cá mập).

Tàu ngầm Nerpa được trang bị các ngư lôi cũng như tên lửa hành trình và có thể lặn sâu 600 m trong lòng đại dương, với thời gian hoạt động lên tới 100 ngày. Nerpa có thể mang 73 thủy thủ.

Nguyễn Hường (Theo Xinhua)