Nga: Bạo loạn tại Ukraina được dàn dựng bởi các chuyên gia kinh nghiệm

20/02/2014 13:45 Dương Ngọc (nguồn Reuters)
(GDVN) - Mikhail Margelov, người đứng đầu Ủy ban về các vấn đề quốc tế của Thượng viện Nga, cho rằng các cuộc bạo loạn đường phố đang được dàn dựng bởi các chuyên gia.

Các chuyên gia cho rằng chỉ có sự can thiệp của cộng đồng quốc tế mới ngăn chặn được cuộc khủng hoảng chính trị đang có nguy cơ trở thành nội chiến trên đất nước Ukraina thì Mikhail Margelov, người đứng đầu Ủy ban về các vấn đề quốc tế của Thượng viện Nga cho rằng các cuộc bạo loạn đường phố đang được dàn dựng bởi các chuyên gia có kinh nghiệm.

Bộ Ngoại giao Nga trong một tuyên bố hôm 19.2 đã kêu gọi những Maida - nhóm người biểu tình trên quảng trường chống chính phủ Ukraina ngăn chặn đổ máu và ngay lập tức nối lại đối thoại với chính quyền hợp pháp mà không có bất cứ đe dọa hay tối hậu thư nào.

Biểu tình bạo động tại Ukraina đêm ngày 18/2

Mikhail Margelov nói với các nhà báo tại Moscow rằng hầu hết các nhà bình luận Ukraina từng khẳng định rằng Maida là một cộng đồng hình thành tự nhiên.

Tuy nhiên, các cuộc đụng độ với cảnh sát ở đường phố Hrushevsky đã chứng minh quan điểm này sai. Nhóm cực đoan đã quá thành thạo trong việc ứng phó với cảnh sát, ông nói thêm. 

Mikhail Margelov cho rằng những hành động khiêu khích rõ ràng được tổ chức rất tốt.  Hơn nữa, phong trào Maidan dường như đang tăng lực lượng tại các khu vực khác của Ukraina sau một thỏa thuận ngừng bắn khá mong manh. 

Ở Lviv, Ternopil, và Ivano-Frankivsk, người  biểu tình đã chuyển từ nắm giữ các tòa nhà hành chính sang gây rối ở các trạm cảnh sát và chiếm  các văn phòng của cảnh sát chống bạo động ở Berkut .

Margelov không quy kết âm mưu gây ra bạo lực cho Vitaly Klitschko, lãnh đạo đảng đối lập, và Arseniy Yatsenyuk, nhà lãnh đạo phe đối lập trong Quốc hội Ukraina.

Ông nói rằng họ hầu như không có đủ sức mạnh quân sự để dàn dựng cuộc đối đầu hiện nay. Nhiệm vụ của họ là hạn chế sự can thiệp của phương Tây để xây dựng một chính phủ đối lập cũng như thực hiện một cuộc cải cách hiến pháp.

Theo ý kiến của Margelov, ưu tiên hàng đầu vào lúc này là nên chấm dứt các vụ đụng độ trên đường phố và nối lại đối thoại chính trị, mặc dù ông không chắc chắn rằng đó là tất cả những gì cần thiết để đoàn kết một đất nước Ukraina đang chia rẽ như hiện nay.

Igor Morozov, một thành viên của Ủy ban Hội đồng Liên bang về các vấn đề quốc tế đã đồng ý với Margelov rằng chính quyền nên có vai trò lớn hơn trong việc ngăn chặn các cuộc bạo động. Theo Morozov, chính phủ Ukraina nên tuyên bố tình trạng khẩn cấp đang diễn ra tại Kiev và trấn áp người biểu tình có sử dụng vũ khí chống lại cảnh sát.

Hãng tin Nga RIA Novosti dẫn lời Morozov, quân đội phải được đưa vào Kiev, tình hình khẩn cấp phải được khai báo ngay, và chính phủ phải hành động cương quyết phù hợp với luật pháp về chiến tranh.

Theo ý kiến của Morozov, Tổng thống Ukraina Viktor Yanukovych chỉ có một cơ hội để xây dựng lại trật tự ở đây. Đó là ban hành một nghị định để ngăn chặn vũ lực, trừng phạt và truy tố những người cầm vũ khí, những người đã bắn vào cảnh sát và sĩ quan Berkut./.

Dương Ngọc (nguồn Reuters)