Nga bắt đầu lắp nội thất, sơn tàu sân bay NS Vikramaditya cho Ấn Độ

15/05/2013 14:13 Quân Cơ
(GDVN) - Nhà máy đóng tàu Sevmash của Nga thông báo cho biết hiện tàu sân bay NS Vikramaditya mà Nga đang tu sửa và thử nghiệm cho Ấn Độ đã được đưa lên bục cách nước để lắp đặt và sửa chữa nội thất cũng như sơn lại phần thân ngập nước của tàu sân bay.
Qúa trình này được nhà máy đóng tàu của Nga thực hiện ngay trước khi tiến hành thử nghiệm trên biển lần cuối cùng trước khi bàn giao NS Vikramaditya cho Hải quân Ấn Độ vào cuối năm nay.

Sergey Novoselov - giám đốc phụ trách các dự án xuất khẩu quốc phòng của nhà máy Sevmash cho biết thêm rằng việc sơn lại phần thân dưới ngập nước của tàu sân bay NS Vikramaditya đang được gấp rút tiến hành.

Tàu sân bay INS Vikramaditya

Việc lắp đặt các thiết bị nội thất cũng sẽ được hoàn thành trong thời gian tới theo đúng tiến độ đã vạch ra.

Được biết, nhà máy đóng tàu Sevmash sẽ lưu tâm và dành "sự quan tâm đặc biệt" cho khu vực các cabin của sỹ quan chỉ huy trên tàu NS Vikramaditya.

Vật liệu chống lửa DEX-O-TEX tốt hơn sẽ được thiết kế và lắp đặt phía trong các buồng chỉ huy và điều khiển cùng các thiết bị video, âm thanh và đồ gỗ chất lượng cao.

Nhà chế tạo Nga dự định sẽ thử nghiệm trên biển lần cuối cùng đối với tàu sân bay Vikramaditya  vào tháng 7 tới trên khi vực Bạch Hải. Trong tháng 8 và tháng 9 tới nó cũng sẽ được thử nghiệm trên biển Barent trước khi được bàn giao cho Ấn Độ vào đầu tháng 12 tới.

Tàu sân bay NS Vikramaditya trước đó có tên gọi là Đô đốc Gorshkov - Dự án 1143.4 có điều chỉnh từ tàu sân bay lớp Kiev.

Ấn Độ ký hợp đồng mua lại của Nga tàu sân bay này với giá 947 triệu USD vào năm 2004. Đáng lẽ Nga phải bàn giao theo hợp đồng từ năm 2008 nhưng do gặp phải nhiều vấn đề phức tạp liên quan đến tài chính nên kế hoạch này đã bị trì hoãn.

Hiện chi phí để tu sửa con tàu này đã lên đến 2,3 tỷ USD (tương đương với nửa giá thành chế tạo một tàu sân bay hiện đại của Mỹ).

Gần đây Ấn Độ cũng đã mua và nhận bàn giao các tiêm kích hải quân MiG-29K để chuẩn bị trang bị cho tàu sân bay NS Vikramaditya.

Quân Cơ