Nga biên chế 20 hệ thống radar mới phòng thủ không gian - vũ trụ

09/01/2013 08:03 Hồng Thủy (Nguồn: RIA)
(GDVN) - Lực lượng Phòng thủ không gian - vũ trụ Nga sẽ nhận các trạm radar Gamma-S, Nhebo-Y, Podlet -K, cũng như hệ thống radar nâng cấp Desna, Kasta và những hệ thống khác.

Hình minh họa

Các đơn vị kỹ thuật vô tuyến điện của Lực lượng phòng thủ không gian vũ trụ Nga sẽ nhận vào biên chế 20 hệ thống trạm radar mới với những biến thể khác nhau trong năm 2013. Điều này đã được công bố trong một thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Nga.

Theo trang web của Bộ, lực lượng Phòng thủ không gian - vũ trụ Nga sẽ nhận các trạm radar Gamma-S, Nhebo-Y, Podlet -K, cũng như hệ thống radar nâng cấp Desna, Kasta và những hệ thống khác.

Đại tá Alexei Zolotukhin nói với hãng tin RIA Novosti, quân đội Nga đã theo dõi khoảng 40 vụ phóng tên lửa đạn đạo, tên lửa không gian trong và ngoài nước Nga trong năm 2012.

Các trạm radar mới đã được đưa vào hoạt động như một phần của hệ thống tên lửa tấn công cảnh báo của Nga cho phép nó không chỉ theo dõi các mục tiêu tên lửa đạn đạo và đối tượng không gian mà còn có thể theo dõi các mục tiêu khí động học.

Hình minh họa

Hệ thống ra đa này thậm chí còn hiệu quả hơn hệ thống điều khiển theo dõi không gian tích hơp. Nga có thể phát hiện, theo dõi và kiểm soát một cách đáng tin cậy các vụ phóng tên lửa đạn đạo hoặc một cuộc tấn công tên lửa, Đại tá Zolutukhin cho biết.

Bộ Quốc phòng Nga cho hay nước này sẽ bắt đầu xây dựng các trạm radar mới vào cuối năm nay. Moscow cho hay Nga sẽ không thuê trạm radar Gabala tại Azerbaijan nữa sau khi hợp đồng thuê ký năm 2002 hết hạn vào tháng 12. Điều này đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga với một hệ thống mới có trụ sở đặt tại Armavir trong lãnh thổ phía Nam Krasnodar của Nga.
Hồng Thủy (Nguồn: RIA)