Nga cấm nhập khẩu nông sản trả đũa lệnh trừng phạt của phương Tây

08/08/2014 06:36 Nguyễn Hường
(GDVN) - Medvedev hy vọng phản ứng này sẽ giúp các đối tác kinh tế khác phải suy nghĩ kỹ và lo sơn trước khi hành động chống lại Moscow vì "mục đích chính trị xấu xa".

RT ngày 7/8 đưa tin cho biết, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev vừa ký lệnh cấm nhập khẩu thịt bò, thị lợn, thịt gia cầm, cá, phô mai, sữa, rau và trái cây từ Úc, Canada, Châu Âu, Mỹ và Na Uy.

Lệnh cấm sẽ có hiệu lực trong vòng một năm, kể từ ngày 7/8, nhưng không bao gồm hạn chế nhập khẩu rượu từ EU và Mỹ. 

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.

Thủ tướng Nga cũng cho biết, nước này dang xem xép áp đặt thêm lệnh cấm quá cảnh các chuyến bay của Mỹ và châu Âu tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương. 

Nhà lãnh đạo Nga tuyên bố, các biện pháp trừng phạt này là "đường cùng", nhưng Nga buộc phải áp dụng để phản ứng lại các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào mình.

"Chúng tôi đang thực sự nói về một lệnh cấm nhập khẩu toàn bộ các sản phẩm từ các nước đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các tổ chức, cá nhân Nga", ông Medvedev nói.

Thủ tướng Nga cho biết, lệnh cấm kéo dài một năm này không hẳn hoàn toàn tiêu cực, mà thay vào đó, nó sẽ là cơ hội để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong nước. 

"Chúng ta đã tụt hậu trong ngành sản xuất thịt và sữa. Chúng ta phải bắt kịp và nông dân của chúng ta đã sẵn sàng để làm điều đó nếu chúng ta giúp đỡ họ", Thủ tướng Nga nói.

Ông hy vọng rằng phản ứng này của Nga sẽ giúp các đối tác kinh tế của họ sẽ nghĩ kĩ trước khi đưa ra các quyết định vì "mục đích chính trị xấu xa" và phải lo sợ trước khi áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow. 

Nga cũng bày tỏ hy vọng rằng các hoạt động hợp tác thương mại và kinh tế sẽ được khôi phục như trước thời điểm xảy ra khủng hoảng Ukraine./.

Nguyễn Hường