Nga chấp nhận Assad bị hạ bệ, điều máy bay sơ tán công dân khỏi Syria

22/01/2013 07:06 Theo Vietnam+
Động thái cho thấy Moscow đang ngày càng hoài nghi về khả năng bám trụ quyền lực của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trước một cuộc nổi dậy có vũ trang.

Chính phủ Nga ngày 21/1 thông báo nước này sẽ triển khai hai máy bay tới Lebanon để sơ tán công dân Nga khỏi Syria, động thái cho thấy Moscow đang ngày càng hoài nghi về khả năng bám trụ quyền lực của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trước một cuộc nổi dậy có vũ trang.

Lực lượng nổi dậy Syria (ảnh: Telegraph)

Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga cho biết hai máy bay của Nga dự kiến sẽ bay tới Beirut vào ngày 22/1 để đưa hơn 100 công dân Nga ra khỏi Syria. 

Nga, đồng minh chính của ông Assad kể từ khi nổ ra cuộc xung đột ở quốc gia Arập hồi tháng 3/2011, đã sử dụng quyền phủ quyết của mình tại Hội đồng Bảo an LHQ để bảo vệ Damascus khỏi các lệnh trừng phạt của quốc tế. 

Tuy nhiên gần đây, Nga đã bắt đầu xa cách với nhà lãnh đạo Syria, điều cho thấy Moscow sẵn sàng chấp nhận việc ông Assad bị hạ bệ.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga thông báo nước này có kế hoạch khẩn cấp để sơ tán hàng trăm công dân Nga khỏi Syria và có thể sử dụng cả đường không, đường thủy cho nỗ lực này.

Theo Vietnam+