Nga chế tạo xe tăng thế hệ thứ 5 với kỹ thuật mới

28/03/2012 16:29 Theo TTXVN/Vietnamplus
Nga đang chế tạo xe tăng thế hệ thứ năm dựa trên nền tảng hạng nặng Armata, với những giải pháp công nghệ và kỹ thuật hoàn toàn mới.

Nga đang chế tạo xe tăng thế hệ thứ năm dựa trên nền tảng hạng nặng Armata, với những giải pháp công nghệ và kỹ thuật hoàn toàn mới.

Thiết giáp chiến đấu tương lai sẽ được điều khiển từ xa và trang bị pháo kỹ thuật số.

Xe tăng T-90 của Nga. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nghiên cứu này sẽ là bước đầu tiên trên chặng đường chế tạo robot chiến đấu, được biết đến vào thế kỷ trước trên những trang tiểu thuyết viễn tưởng.

Theo chuyên viên quân sự Igor Korotchenko, xe tăng tương lai sẽ được trang bị hệ thống điều khiển kỹ thuật số và bảo vệ hiệu quả các kênh liên lạc nhờ ứng dụng những vật liệu tiên tiến với vỏ giáp hiện đại, bảo đảm duy trì sinh mạng đội lái trong điều kiện chiến đấu thực tế.

Pháo và tháp tăng không người có khả năng thực hiện các chức năng nạp đạn, bắn tự động, không cần sự can thiệp của chiến sĩ pháo binh. Người ngắm bắn chỉ có nhiệm vụ xác định mục tiêu và chỉ định loại đạn để bắn đạt mục tiêu cụ thể.

Dự kiến, nguyên mẫu thử nghiệm của thiết bị này sẽ ra mắt vào năm 2015 và tiến tới sản xuất dây chuyền sau một hoặc hai năm.

Nền Armata được phát triển từ năm 2009 với mục tiêu trở thành cơ sở cho dòng xe tăng hạng nặng hiện đại, các xe cơ giới chiến đấu, thiết bị chuyên dụng phục vụ các lữ đoàn tăng và môtô xạ kích.

Bộ Tổng tham mưu Nga đã phê chuẩn chương trình chế tạo dòng xe bọc thép mới thống nhất trên nền xe xích cho bộ binh. Yếu tố này có triển vọng làm thay đổi toàn bộ cấu trúc của binh chủng.

Việc nhà nước Nga phân bổ 20.000 tỷ rúp (khoảng 660 tỷ USD) cho tái trang bị giai đoạn đến năm 2020 sẽ dẫn đến những thay đổi chất lượng về bổ sung vũ khí mới cho các lực lượng vũ trang.

Trong 10 năm, tỷ lệ vũ khí hiện đại trong quân đội Nga sẽ tăng từ mức 15% hiện nay lên 70%.

Mục đích của những thay đổi quy mô là tạo lập một quân đội có sức chiến đấu mạnh, có hiệu quả, với khả năng đáp trả bất kỳ mối đe dọa hiện đại nhằm vào nước Nga.

Theo TTXVN/Vietnamplus