Nga chỉ trích NATO lặp lại thủ đoạn thời Chiến tranh Lạnh

03/04/2014 12:59 Nhật Minh (nguồn Rian)
(GDVN) - Nga đã lên tiếng chỉ trích các quyết định đình chỉ hợp tác với Nga của NATO là những lập luận và thủ đoạn thời kỳ Chiến Tranh Lạnh.

Hôm 2.4, Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Nga đã lên tiếng chỉ trích các quyết định đình chỉ hợp tác với Nga của NATO là những lập luận và thủ đoạn thời kỳ Chiến Tranh Lạnh.

Trước đó, hôm thứ Ba (ngày 1.4) 28 quốc gia khối NATO đã công bố sẽ tạm ngừng toàn bộ các hoạt động hợp tác quân sự và dân sự với Nga, trong một động thái nhằm tạo thêm áp lực với Moscow sau khi nước này sáp nhập vùng lãnh thổ Crimea. 

 Alexader Lukashevic

Trong một tuyên bố mới đây, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexader Lukashevich cho biết, quyết định của NATO sẽ không mang lại lợi ích cho bất cứ bên nào: “Quyết định của NATO về đình chỉ hợp tác quân sự và dân sự với Nga đã tạo ra ấn tượng mạnh mẽ. Lập luận mà NATO đang sử dụng hiện nay nhắc nhở chúng ta nhớ về thời kỳ Chiến tranh Lạnh”.

Các nhà ngoại giao Nga cũng cho rằng, hành động “đóng băng” quan hệ với Nga của Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhắc nhớ kịch bản cuộc chiến tranh ngắn giữa Nga và Gruzia về Nam Ossetia năm 2008. Nga công nhận độc lập của Nam Ossetia và một khu vực ly khai Gruzia, Abkhazia. Tuy nhiên, ngay sau khi chiến tranh kết thúc Nga đã nhận phải sự chỉ trích dữ dội từ phương Tây.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Nga Lukashevich cũng nhấn mạnh thêm: "Làm thế nào để có thể biết thời điểm “tan băng”, chúng tôi chắc chắn rằng rồi NATO sẽ chủ động nối lại quan hệ hợp tác với Nga theo cách riêng của mình”.

Phát biểu với các nhà báo sau cuộc họp hôm thứ Ba, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen đã bày tỏ hi vọng rằng việc đình chỉ sẽ không ảnh hưởng gì đến sự tham gia của Nga trong dự án quốc tế chung ở Afghanistan, trong đó có nỗ lực chống ma túy. 

Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác bảo trì máy bay trực thăng của Nga cho lực lượng không quân Afghanistan và các tuyến đường quá cảnh Nga đối với việc phân phối hàng hóa đến và đi từ Afghanistan.

Các Bộ trưởng Ngoại giao cho biết sẽ xem xét mối quan hệ của NATO với Nga tại cuộc họp tiếp theo vào tháng 6 tới. /.

Nhật Minh (nguồn Rian)