Nga chuẩn bị đưa tên lửa sát thủ mà Mỹ không thể chống đỡ vào sử dụng

26/12/2014 07:45 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Cả hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại của Mỹ cũng không có triển vọng gì là sẽ có thể ngăn chặn được tên lửa này", ông Rogozin giải thích.

Hệ thống tên lửa mới nhất của Nga RS-26, được mệnh danh là sát thủ chống tên lửa phòng thủ, sẽ gia nhập lực lượng phòng thủ của nước này trong khoảng 2 năm tới, RT dẫn lời chỉ huy lực lượng tên lửa chiến lược Nga cho biết.

RS-20 Voyevoda (SS-18 Satan) trong lần phóng thử. 

"Chúng tôi đang tiếp tục các chương trình thử nghiệm cho RS-26 và có kế hoạch hoàn thành nó vào năm tới. Dự kiến các tên lửa được đưa vào trực chiến trong năm 2016", RIA Novosti dẫn lời Trung tướng Sergey Karakayev cho biết thêm.

Hiện nay, hầu như không có bất kỳ thông tin nào về hệ thống tên lửa mới này của Nga vì nó được phát triển một cách rất bí mật.   

Nhưng theo RT, RS-26 là tên lửa nhiên liệu rắn với khả năng tách đầu đạn tiên tiến, có thể phóng từ bệ phóng di động. Nó được thiết kế tại Viện Công nghệ Nhiệt Moscow, dưới tên mã là Rubezh (Frontier), hoặc Avangard (Vanguard).

Trước đó, Phó Thủ tướng Nga phụ trách quốc phòng, Dmitry Rogozin, gọi RS-26 là "sát thủ của ABM." "Cả hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại của Mỹ cũng không có triển vọng gì là sẽ có thể ngăn chặn được tên lửa này", ông Rogozin giải thích.

Theo RIA Novosti, tên lửa mới đã được bắn thử ít nhất bốn lần và có ba lần thành công. Tuy nhiên, không có thông tin chính thức về bất kỳ vụ thử nghiệm RS-26 nào sau năm 2013.

Trung tướng Sergey Karakayev - Chỉ huy lực lượng tên lửa chiến lược của Nga.

Theo tiết lộ của tướng Karakayev, chương trình phát triển tên lửa đạn đạo mới Sarmat dự kiến cũng sẽ hoàn thành vào năm 2020. "Tên lửa hạng nặng này sẽ được triển khai ở Uzhur (ở khu vực Krasnoyarsk) và Dombarovsky (ở khu vực Orenburg)", chỉ huy lực lượng tên lửa chiến lược Nga cho biết.

Sarmat được cho là nặng khoảng 100 tấn và có tầm hoạt động 5.500 km. Nó được coi là một sự thay thế cho tên lửa SS-18 hiện tại của quân đội Nga.

Vào giữa tháng 12, tướng Karakayev cũng tuyên bố Nga đang xây dựng một hệ thống tên lửa đường sắt mới được gọi là Barguzin. Dự thảo đề án "tàu tên lửa đã được hoàn thành, tài liệu hướng dẫn thiết kế hiện đang được phát triển và các nhà khoa học Nga đang làm việc rất chăm chỉ để cho ra mắt mẫu thử nghiệm đầu tiên.

Quân đội Liên Xô từng có một hệ thống tên lửa đường sắt, nhưng nó đã bị cấm theo hiệp ước START 1991. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov nhấn mạnh, hiệp ước START mới 2010 không cấm việc phát triển loại tên lửa này.

Barguzin, dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm 2040, sẽ vượt xa các phiên bản trước của nó về độ chính xác, phạm vi và các đặc điểm khác, ông Antonov nói./.

Nguyễn Hường