Nga có thể cho ra mắt phiên bản nâng cấp ngư lôi siêu khoang

08/09/2012 09:46 Theo QĐND
Hải quân Nga sở hữu ngư lôi siêu khoang Skval từ năm 1977, nhưng vũ khí hải quân lợi hại này cũng có nhược điểm là không hiệu quả khi sử dụng từ tàu ngầm.

Hãng tin Nga Interfax dẫn lời giám đốc Tập đoàn Vũ khí tên lửa chiến thuật (Nga), Boris Obnosov, đăng tải, theo yêu cầu của khách hàng, đơn vị này có thể cho ra mắt phiên bản nâng cấp của đạn ngư lôi sử dụng công nghệ siêu khoang Skval với tầm bắn và tốc độ di chuyển cao hơn.

Tuy nhiên, phương thức nâng cấp đạn ngư lôi Skval không được ông B. Obnosov tiết lộ. Phiên bản ngư lôi Skval hải quân Nga đang sử dụng có tốc độ đạt 500km/giờ dưới nước và tầm bắn khoảng 13km. Trong khi đó, phiên bản xuất khẩu chỉ là 360km/giờ và 10km.

Ngư lôi siêu khoang Skval.

Hải quân Nga sở hữu ngư lôi siêu khoang Skval từ năm 1977, nhưng vũ khí hải quân lợi hại này cũng có nhược điểm là không hiệu quả khi sử dụng từ tàu ngầm. Độ ổn và nhiễu thủy âm của nó khi hoạt động sẽ làm bộc lộ ngay tức khắc vị trí tàu ngầm sử dụng loại vũ khí này. Ngoài ra, độ sâu hoạt động của ngư lôi Skval chỉ ở 30m.

Ngư lôi Skval có thể đạt tốc độ cao dưới nước là nhờ áp dụng công nghệ tạo bọt khí bao phủ toàn bộ đạn ngư lôi khi di chuyển để giảm lực cản của nước. Ngoài khả năng sử dụng trên tàu ngầm, đạn ngư lôi Skval có thể trang bị trên hạm hoặc bệ phóng cố định trang bị đầu đạn thông thường hoặc hạt nhân.

Hiện tại, ngư lôi Skval đã có đối thủ là dòng ngư lôi mới do công ty Đức Diehl BGT Defence chế tạo với sự hợp tác của quân đội Mỹ. Ngư lôi nói trên cũng áp dụng công nghệ siêu khoang tương tự như Skval.

Theo QĐND