Nga công bố ảnh quân đội Ukraine tập kết gần Slaviansk

28/04/2014 06:01 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thông tấn Nga RIA Novosti hôm 26/4 đã cho công bố loạt ảnh vệ tinh ghi cho thấy xe tăng, xe bọc thép, pháo binh và tên lửa của quân đội Ukraine gần Slaviansk.

Thông tấn Nga RIA Novosti hôm 26/4 đã cho công bố loạt ảnh vệ tinh ghi cho thấy xe tăng, xe bọc thép, pháo binh và tên lửa của quân đội Ukraine triển khai tới gần thành phố Slaviansk, Donetsk để tiến hành hoạt động chống khủng bố đặc biệt.

Ảnh chụp ngày 25/4 cho thấy xe bọc thép của quân đội Ukraine cách Slaviansk 4 km. 

Các bức ảnh, được cho là chụp vào ngày 24 và 25 tháng 4, cho thấy 43 xe bọc thép ở cách Slaviansk khoảng 4km, gần một trang trại thức ăn gia súc và một  trang trại bò sữa; 10 xe tăng và 11 BMDs. 

Theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga nói với RIA Novosti, các bức ảnh chỉ hiển thị một phần lực lượng Ukraine đang vây quanh Slaviansk. Nguồn tin cho biết, quân đội Ukraine đang tập kết khoảng 10.000 binh sĩ, 160 xe tăng, 230 xe bộ binh cơ giới và xe bọc thép, ít nhất 150 khẩu kháo và hệ thống tên lửa đa nòng gồm cả Grad và Smerch cùng nhiều bệ phóng quanh thị trấn này.

Ảnh chụp ngày 24/4 cho thấy lực lượng Ukraine tập kết gần Slaviansk.

Nguồn tin nói thêm rằng quy mô lực lượng Ukraine lớn gấp nhiều lần lực lượng đòi ly khai trong thành phố và có thể là nhằm để "san bằng thành phố cùng tất cả cư dân của nó".

Nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga cho biết, sự huy động 15.000 binh sĩ tới biên giới của quân đội Ukraine đã trở thành nguyên nhân dẫn tới các cuộc đụng độ giữa quân chính phủ và lực lượng đòi ly khai trong khu vực. 

Động thái này cũng đưa các chiến binh nổi dậy vào thế bất lợi vì họ chỉ được trang bị lượng nhỏ súng lục và súng bộ binh. 

Động thái này cũng đưa các chiến binh nổi dậy vào thế bất lợi vì họ chỉ được trang bị lượng nhỏ súng lục và súng bộ binh. 

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu hôm thứ Năm cho biết, sự tập kết lượng lớn binh lực của Ukraine ở khu vực biên giới phía Đông cũng như các trò chơi chiến tranh, sự triển khai thêm lực lượng vũ trang của NATO tới khu vực đã "buộc" Nga phải phản ứng lại bằng cách tiến hành tập trận./.

Nguyễn Hường