Nga công bố UAV tấn công tàng hình mới, khoảng cách cất hạ cánh 100 m

02/09/2015 06:43 Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)
(GDVN) - Ngoài ra, lần đầu tiên trưng bày trực thăng vũ trang hải quân Ka-52K, bom dẫn đường Grom-E2 độc nhất vô nhị

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 1 tháng 9 dẫn tờ "Moskovsky Komsomolets" Nga ngày 30 tháng 8 đăng bài viết "Những trang bị tác chiến nào của Quân đội Nga gần đây đáng ngạc nhiên". Sau đây là nội dung chính của bài viết:

Mô hình máy bay không người lái đa năng Chirok Nga

Triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế Moscow ngày 30 tháng 8 bế mạc ở Zhukovski, ngoại ô Moscow. Triển lãm này không hề trưng bày nhiều hàng mẫu vũ khí trang bị độc nhất vô nhị, người xem nước ngoài cũng giảm một chút so với năm trước. Nhưng, trong đó không thiếu những sản phẩm mới thu hút sự chú ý.

Máy bay không người lái đa năng "Vịt trời" (Chirok)

Máy bay không người lái này có tên như vậy hoàn toàn không phải ngẫu nhiên. Vịt trời (Chirok) là một loại vịt cỡ nhỏ, có thể bay lên theo phương thẳng đứng so với mặt đất, điều này giúp cho nó có thể sống ở những cái ao nhỏ mà những con vịt có hình thể lớn hơn không thể đến được.

Trọng lượng cất cánh lớn nhất của máy bay không người lái Chirok là 700 kg, có thể phát huy vai trò trong tình hình không có bãi cất hạ cánh thích hợp. Nó có thể hoàn thành cất hạ cánh ở bất cứ bãi đất nào có độ dài không nhỏ hơn 100 m.

Mô hình máy bay không người lái đa năng Chirok Nga tại Triển lãm hàng không quốc tế Moscow 2015

Khách hàng mục tiêu của loại máy bay không người lái này là lực lượng trinh sát và lực lượng vận chuyển đạn pháo có độ chính xác cao và tên lửa, bom.

Kết cấu thiết kế của máy bay không người lái có thể sẽ lắp vũ khí bên trong thân máy bay, có lợi cho nâng cao tính năng khí động học và tàng hình của máy bay không người lái.

Máy bay không người lái có thể bay cao tới 6.000 m, bay trong thời gian 10 - 12 giờ với tốc độ tuần tra tối đa là 350 km/giờ, khoảng cách bay tối đa là 2.500 km, tải trọng hiệu quả là 275 kg.

Máy bay trực thăng vũ trang hải quân Ka-52K

Triển lãm hàng không lần này đã lần đầu tiên công khai trưng bày máy bay trực thăng vũ trang hải quân Ka-52K. Phiên bản trên biển này được cải tiến trên nền tảng máy bay trực thăng vũ trang Ka-52 Alligator, có thể tích nhỏ hơn, cánh quạt có thể gấp khúc, có 4 điểm treo vũ khí, chứ không phải 6; còn được xử lý chống ăn mòn.

Mô hình máy bay không người lái đa năng Chirok Nga tại Triển lãm hàng không quốc tế Moscow 2015

Ka-52K được nghiên cứu chế tạo cho Hải quân Nga, dùng để trang bị cho tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral. Năm 2014, Bộ Quốc phòng Nga đã ký kết hợp đồng mua 32 máy bay trực thăng Ka-52K.

Mặc dù tàu đổ bộ lớp Mistral cuối cùng không được Pháp bàn giao cho Nga, nhưng máy bay trực thăng tấn công mới hoàn toàn không mất đi ý nghĩa thực tế của nó.

Bộ Quốc phòng Nga có kế hoạch sử dụng 10 chiếc đầu tiên làm máy bay trực thăng bờ biển, triển khai ở Kamchatka, đồng thời có thể trang bị Ka-52K cho tàu chiến có sàn máy bay trực thăng. Căn cứ vào kế hoạch trang bị quốc gia, quân đội phải nhận được trên 120 máy bay trực thăng loại này trước năm 2020.

Công dụng chủ yếu của Ka-52K là tiến hành hỗ trợ hỏa lực cho lực lượng đánh bộ. Mục tiêu chủ yếu của nó là xe tăng địch, máy bay trực thăng và các trang bị tác chiến bọc thép và không bọc thép khác.

Tên lửa dẫn đường Grom-E1 và đầu đạn dẫn đường lập trình trước Grom-E2 tích hợp làm một

Bom dẫn đường “Sấm sét”

Một sản phẩm mới khác tại triển lãm là “Sấm sét”-E2 độc nhất vô nhị, nó đã tích hợp tính năng của tên lửa và bom. Sấm sét-E2 trên thực tế là bom có đầu đạn gần 400 kg. Chuyên gia vũ khí Viktor Murakhovsky cho rằng, loại bom dẫn đường mới thực sự là độc nhất vô nhị.

Viktor Murakhovsky cho hay: "Đây thực ra là đã làm ra vũ khí chính xác cao từ bom thông thường. Nó đã trang bị động cơ phản lực, hệ thống điều khiển và bề ngoài phù hợp khí động học. Vì vậy, thiết bị còn có tính năng của vũ khí chính xác cao, có thể dùng để tấn công cự ly xa". 

Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)