Nga công khai tất cả các trường hợp gian lận bầu cử

21/12/2011 14:19 Nguyễn Hường (theo Lenta, Rian)
(GDVN) - Bộ Nội vụ và Ủy ban điều tra Nga đã trình lên Tổng thống Medvedev báo cáo sơ bộ về các hành vi vi phạm trong cuộc tranh cử và bầu cử Duma Quốc gia.

Bộ Nội vụ và Ủy ban điều tra Nga đã trình lên Tổng thống Dmitry Medvedev báo cáo sơ bộ về các hành vi vi phạm trong thời gian diễn ra chiến dịch tranh cử và bỏ phiếu tại cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga ngày 4/12.

Tờ Lenta trích dẫn nội dung bản báo cáo được đăng tải trực tiếp trên trang web của Điện Kremlin ngày 21/12 cho biết: trong suốt thời gian diễn ra sự kiện trên, các cơ quan thực thi pháp luật của Nga đã ghi nhận 2.091 hành vi vi phạm quyền biểu quyết mà đa số người vi phạm là các công dân và các thành viên của Ủy ban bầu cử.

Theo đó, khu vực có nhiều hành vi vi phạm nhất là Moscow, nơi ghi nhận 462 trường hợp. Tiếp theo là Stavropol với 96 trường hợp, ở Samara là 88, ở Sverdlovsk là 80 và vùng Novosibirsk với 64 trường hợp.

Từ đầu cho tới khi kết thúc chiến dịch tranh cử và bầu cử đã xảy ra 53 vụ án hình sự tại 27 khu vực. 10 trường hợp đã tìm ra thủ phạm, 5 trường hợp khác vẫn còn tiếp tục điều tra hoặc đã bị đình chỉ.

Ngoài ra, các nhà chức trách Nga cũng đã nhận được 259 đơn khiếu nại cáo buộc các hành vi vi phạm bầu cử. Tất cả các trường hợp trên đều được điều tra.

Theo bản tổng kết trên thì đã xảy ra 9 trường hợp liên quan tới gian lận phiếu bầu, trong đó 5 trường hợp liên quan tới nhồi phiếu và 4 trường hợp liên quan tới việc mua phiếu bầu.

Bên cạnh đó, các nhà điều tra cũng đã xác nhận không xảy ra các hành vi cưỡng chế cử tri bỏ phiếu cho bất kỳ bên nào hay hành vi mua bán phiếu bầu khiếm diện.

Được biết, trong một bài viết Facebook tuần trước, Tổng thống Dmitry Medvedev hứa sẽ tiến hành một cuộc điều tra các cáo buộc gian lận bầu cử.


Nguyễn Hường (theo Lenta, Rian)