Nga đã hoàn thành hợp đồng cải tiến MiG-29 với Ấn Độ

20/10/2011 07:20 Đông Bình (Theo báo Quang Minh)
(GDVN) - “Hợp đồng cải tạo hiện đại hóa máy bay MiG-29 của không quân Ấn Độ sẽ hoàn thành đúng hạn như cam kết với bên mua”.

Ngày 7/10, mạng “Cảng Hàng không” Nga đưa tin, ngày 7/10/2011, tại sân bay của Viện nghiên cứu Bay M.M. Gromov, các phi công của không quân Ấn Độ lần đầu tiên đã hoàn thành các lần thử bay đối với tiêm kích MiG-29UPG-UB. Bay liên tục, thuận lợi trong 1h30’.

Hai chiếc máy bay MiG-29UPG khác đã tiến hành cải tạo nâng cấp ở Công ty Chế tạo Máy bay MiG – Nga được chuyển đến sân bay của Trung tâm Bay thử V.P. Chkalov để tiến hành thử nghiệm sử dụng tác chiến.

Máy bay tiêm kích MiG-29UPG

Hợp đồng sửa chữa, cải tạo, nâng cấp máy bay MiG-29 cho không quân Ấn Độ được ký vào ngày 7/3/2008. Máy bay tiêm kích MiG-29 (sau cải tiến hiện đại hóa) đã tiến hành bay thử lần đầu tiên tại sân bay của Viện nghiên cứu Bay M.M. Gromov vào ngày 4/2/2011.

Tổng Giám đốc Công ty MiG Nga Sergei Korotkov cho hay: “Hợp đồng cải tạo hiện đại hóa máy bay MiG-29 của không quân Ấn Độ sẽ hoàn thành trong thời hạn đã xác định với bên mua”.

Trong quá trình cải tạo, nâng cấp MiG-29, máy bay đã được trang bị thiết bị điện tử vô tuyến điện hiện đại, những thiết bị này có quy cách thống nhất với thiết bị cùng loại của máy bay tiêm kích MiG-29K/KUB của hải quân Ấn Độ.

Máy bay tiêm kích MiG-29K/KUB của hải quân Ấn Độ

Việc cải tạo, nâng cấp rõ ràng đã mở rộng phạm vi nhiệm vụ đảm nhiệm của máy bay tiêm kích MiG-29. Hiện nay, nhiệm vụ của MiG-29 trước hết là dùng để ngăn chặn các mục tiêu trên không và giành lấy quyền kiểm soát trên không.

Máy bay sau cải tạo, nâng cấp, không những đã tăng cường khả năng tấn công các mục tiêu trên không, mà còn đã có khả năng sử dụng vũ khí chính xác, thực hiện tấn công các mục tiêu cố định và mục tiêu di động đối đất, đối biển trong mọi điều kiện thời tiết.

Theo quy định của hợp đồng, tuổi thọ của MiG-29 sẽ kéo dài tới 3.500 giờ bay, thời hạn phục vụ kéo dài tới 40 năm.

MiG-29UPG

Nhận lời đề nghị của phía Ấn Độ, theo kế hoạch công tác chung, Nga đã mở rộng hợp tác với các công ty Ấn Độ và nước khác trong khu vực trên phương diện xây dựng hạ tầng dịch vụ hậu mãi máy bay MiG.

Đông Bình (Theo báo Quang Minh)